• ล้มหัวเข่ากระแทก มีช้ำตรงใต้หัวเขา และมีก้อนเนื้อแข็ง ต่อมารอยช้ำดีขึ้น แต่ยังมีก้อนแข็งอยู่ ต้องทำอย่างไร

  •  18lim
    สมาชิก
    ล้มแล้วบริเวณช่วงหัวเข่ากระแทกครับ แต่หัวเข่าไม่ได้รู้สึกเจ็บ แต่มีอาการช้ำตรงโซนใต้หัวเขา แล้วมีก้อนเนื้อแข็งอยู่ตรงกลางรอบช้ำ โดยรอยช้ำมีอาการดีขึ้นๆ แต่ตรฃกลางรอยช่ำยังเป็นก้อนแข็งอยู่ครับ ผมสามารถใช้ยาทาชนิดไหนได้ไหม หรือการประคบต้องทำอย่างไรบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ 18lim,

                         หลังการหกล้ม หากเกิดอาการช้ำ หรือแผลฟกช้ำ ก็จะทำให้ผิวหนังมีสีแดงขึ้นในช่วงแรก จากการที่หลอดเลือดใต้ผิวหนังฉีกขาด แล้วมีเลือดออกมาอยู่ใต้ผิวหนัง ซึ่งต่อมาสีแดงจะกลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน ตามด้วยม่วงเข้ม แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวและเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล แล้วจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์ ส่วนอาการบวมเป็นก้อน ก็อาจพบเป็นอาการร่วมกันได้ จากการที่มีเลือดออกมาคั่งอยู่ใต้ผิวหนังมาก ซึ่งอาจกลายเป็นก้อนเลือด โดยก้อนเลือดดังกล่าวก็จะค่อยๆ สลายหายไปได้เอง เพียงแต่อาจใช้เวลานานเป็นสัปดาห์หรือหลายสัปดาห์ค่ะ

                          ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการปวดแล้ว ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ ทั้งนี้ อาจใช้การประคบร้อนบ่อยๆ ซึ่งจะช่วยให้ก้อนเลือดที่อาจมีอยู่สลายเร็วขึ้นได้  ส่วนยาทานหรือทาแบบทานั้น ไม่มียาที่ช่วยได้โดยตรงค่ะ เพียงแต่อาจใช้ยานวด ถูนวดบ่อยๆ หรือไม่ต้องใช้ยา เพียงใช้การนวดก็ได้ ก็อาจช่วยให้ก้อนแข็งนิ่มลงได้ค่ะ

                           แต่หากก้อนแข็งโตขึ้น และมีอาการปวดมากขึ้น ก็ไม่น่าใช่ก้อนเลือด แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น กระดูกสะบ้าร้าวหรือแตก เส้นเอ็นฉีกขาด เป็นต้น ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ