• ลูกเก้าเดือน กินแต่นมกล่องจะมีผลอะไรไหม

  • คือลูก9เดือนค่ะ กินนมกล่องแต่เป็นนมจืด(ดูดจากกล่อง) แต่ไม่ยอมกินนมผงที่ชงให้ใส่ขวด อยากทราบว่าจะส่งผลต่อพัฒนาการอะไรไหมคะ? แล้วสามารถดื่มแทนเลยได้ไหมคะ?

     สวัสดีคะคุณ วุ้น 'โคโคนัท

    อาหารที่ดีที่สุดในสองขวบปีแรกคือ นมแม่ค่ะ ตอนนี้เด็กอายุเก้าเดือนไม่ยอมดื่มนมชง แต่ดื่มนมกล่อง คงต้องดูนะค่ะ ถ้าเป็นนมจืดและมีสารอาหารครบก็ไม่น่ามีปัญหาค่ะ แต่คงต้องเสริมด้วยอาหารอ่อนให้มากขึ้นค่ะ เพราะสามารถทานได้แล้วนะค่ะ ตอนนี้ถ้าแม่ยังมีนมอยู่ควรจะบีบให้ขวดแล้วให้ลูกลองดื่มดูนะค่ะ อาจจะต้องเพิ่มอาหาร และที่สำคัญนมผงคงต้องเอามาผสมด้วยค่ะ

    เพราะจริงๆ นมกล่องก็มีสารอาหารครบค่ะ แต่อย่างไรก็ตามคงต้องเน้นเรื่องของนมแม่ และอาหารอ่อนค่ะ

    สังเกตุเรื่องของพัฒนาการและฝึกเรื่องของพัฒนาการให้เด็กได้ค่ะ