• ลูก 4 ขวบ 8 เดือนดื้อและซนมาก ควรสอนอย่างไร

  •  Jeeraprapa Kuathan
    สมาชิก
    ตอนนี้ลูกชายอายุ4ขวบ8เดือนค่ะ บอกสอนลูกไม่ได้เลยค่ะ เหมือนลูกไม่เข้าใจ ยกตัวอย่าง แม่:ลูกกำลังเล่นน้ำแม่บอกว่าแม่ซักผ้าอยู่ปิดน้ำให้ก่อน ลูก:ไม่ได้เล่น แต่ตอนนี้เล่นอยู่ บางทีเวลาบอกเวลาสอนพูดให้ลูกฟังเหมือนลูกจะเข้าใจแม่ถามว่าเข้าใจมั๊ย ลูกก็บอกว่าเข้าใจ แต่ก็ไม่เข้าใจ แม่เครียดมากเลยค่ะ บอกสอนอะไรไม่ได้เลยค่ะ น้องเป็นเด็กซนค่ะ ขอคำปรึกษาค่ะ จะสอนน้องยังไงให้ลูกรับฟังและเชื่อบ้างคะ
    Jeeraprapa Kuathan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jeeraprapa Kuathan

    อาการดังกล่าวมา อาจเป็นอาการดื้อหรือซนที่เกิดได้ในเด็กวัยนี้ หรือถ้าเป็นมากเกินเด็กทั่วไป อาจมีภาวะเรื่องพัฒนาการที่ผิดปกติ หรือมีภาวะสมาธิสั้นได้

    หากลูกมีพฤติกรรมผิดปกติ เช่นอาจหวาดกลัว ก้าวร้าว เศร้า หรือดูขี้อายผิดปกติ ไขว้เขวหรือเสียสมาธิง่าย ไม่สามารถจดจ่อกับกิจกรรมที่ทำได้นานกว่า 5 นาที ยังไม่เข้าใจคำสั่งง่ายๆ อันนี้น่าจะผิดปกติสำหรับเด็กวัยดังกล่าว ควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นควรกระตุ้นพัฒนาการลูกตามวัยและฝึกวินัยให้ลูกไปพร้อมๆกัน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%92%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%A7