• กินยาคุมครบ 21 เม็ด ผ่านไป 8 วันแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา จะท้องไหม

  •  Petcharat O Jantichai
    สมาชิก
    พอดีกินยาคุม3แผง แผงที่2มีเลือดมากระปริปกระปรอยเพราะลืมกินบ้างเบิ้ล2เม็ดคะ นี่หมดแผงที่3ประจำเดือนยังไม่มาคะ คือวันที่5มีเพศสัมพันธุ์ใส่ถุงยางแต่อสุจิเลอะปากช่องคลอดมีโอกาสท้องใหมคะปกติหยุดยาวันที่4หรือ6ประจำเดือนก็มาแล้วคะนี่วันที่8แล้วยังไม่มาเลยคะ วันที่6ที่มีอะไรกันก็มีลิ่มดำๆเหมือนจะมีประจำเดือนมาอยู่นะคะพอมีเพศสัมพันธุ์หายไปเลยคะ ยาคุมแบบ21เม็ดคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Petcharat O Jantichai,

                            หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยาคุมกำเนิดที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่ทีฮอร์โมนต่ำ ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็สามารถเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้หลังจากเว้นครบ 7 วันได้เลยค่ะ แต่หากเว้นระยะไป 8 วันแล้ว เมื่อเริ่มทานแแผงใหม่ ก็ควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ