• ลูกอายุ1ขวบครึ่ง ไม่สบาย มีไข้ หลังจากฉีดวัคซีน เกิดจากอะไร

  •  Mew Oudomporn
    สมาชิก
    พาลูกไปฉีดวัชซีนแล้วลูกไม่สบายเป็นมา2วันแล้วเช็ดตัวไข้ไม่ยอมลดกินยาทุก4-6ชั่วโมงไข้ก็ขึ้นๆลงๆแต่ จะ ร้อน เป็นช่วงๆ เช่น หัว จะ ร้อน มาก เป็นพิเศษ ตามมาด้วยคอและฝ่ามือส่วนเท้าเย็น อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mew Oudomporn

    อาการไข้ที่สอบถามมายังสรุปสาเหตุไม่ได้นะคะ อาจเป็นอาการที่เกิดตามหลังการฉีดวัคซีน หรือเป็นอาการของไข้ที่เกิดจากการติดเชื้อต่างๆ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ไข้จากเชื้อไวรัสอื่นๆ เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำคุณ Mew Oudomporn ว่า หากลูกมีอาการไข้ สามารถรับประทานยาพาราเซตามอล (ขนาดยาตามน้ำหนักตัว) ร่วมกับเช็ดตัวลดไข้ และรอดูอาการ

    หากมีอาการซึม อาเจียนมากหรืออาเจียนพุ่ง คอแข็ง ไม่ยอมทานข้าวหรือน้ำ ปัสสาวะออกน้อยลง ควรพบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉํยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ