• ลูกไอถี่หลังจากหายไข้ นอนไม่ได้ แล้วไข้ก็กลับมาอีก มีขี้ตาเยอะ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  • ลูก 2 คน คนนึง 2 ขวบ อีกคน 3 ขวบครึ่ง เป็นไข้หวัดคะ แต่พอหายไข้ก็มีอาการไอถี่ ยิ่งคนโตไอแบบถี่มาก และมีน้ำมูก แล้วคนเล็กจะมีน้ำมูกมากกว่าคนพี่ เวลาจะนอนไอระยะห่างน้อยกว่าพี่แต่จะร้องแบบหงุดหงิดเพราะนอนไม่ได้ แถมพอไอจากที่หายไข้ก็จะกลับมาตัวร้อนอีก และคนเล็กพอหายไข้ก็มีอาการไอ และมีขี้ตาสีเหลืองเวลานอน ตื่นมาจะลืมตาไม่ค่อยขึ้น เกิดจากอะไรอะคะ
    ยายอีฟ ตาซาวด์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ยายอีฟ ตาซาวด์

    อาการไข้และไอเรื้อรัง อาจเกิดจาก

    -เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า คือมีไข้สูง ไอมาก อาจหอบเหนื่อยได้ และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    -การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป หรือการติดเชื้อไวรัส RSV ที่พบได้บ่อยในเด็กเล็ก

    -การติดเชื้อแบคทีเรียในลำคอหรือหลอดลม

    โดยกรณีที่เป็นเชื้อไวรัส RSV อาจทำให้มีหลอดลมอักเสบหรือระคายเคืองตามมาได้อีกหลายสัปดาห์หลังหายไข้แล้ว จึงทำให้ยังมีไอเรื้อรังตามมาได้ หรือแม้แต่ในไวรัสหลายๆชนิดก็ทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้เช่นกัน

    หากลูกไอมาก ไอปนเลือด มีไข้สูงลอย กินยา เช็ดตัวลดไข้ไม่ลง มีหอบเหนื่อย หรือว่ายังไอเรื้อรังเกิน 2 อาทิตย์ ควรรีบพาไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่่มน้ำมากๆ เช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง รับประทานยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมงหากมีไข้ รับประทานยาแก้ไอและลดน้ำมูกตามอาการได้