• ลูก 3 ขวบ มีไข้ ไอ มีเสมหะ และมีผื่นขึ้นตามตัว เป็นอะไร

  •  ChaBoz Chiwatz
    สมาชิก
    เด็ก อายุ 3 ขวบ น้ำหนัก 13. โล ตอนนี้ มีอาการ คือ 1 . มีไข้สูง 2. เจ็บ ไอ แบบมีเสมมหะ 3. มึผื่นแดง แดง คันรอบตัว ยกเว้นหัว กับหน้า อยากทราบว่า อาการแบบนี้ เขาเป่นอ่ะไร แล้วต้องทำยังไงครับ
    ChaBoz Chiwatz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ChaBoz Chiwatz

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ทางเดินหายใจติดเชื้อ เช่นคออักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ทำให้มีไข้ ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ

    -ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง เช่น เกิดจากการติดเชื้อ enterovirus หรือ adenovirus

    -ไข้เลือดออก มีไข้สูงลอย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และมีจุดเลือดออกสีแดงเล็กๆ ตามผิวหนัง (ไม่ใช่ผื่นที่มีลักษณะนูนสีแดง) ไม่มีอาการคันที่ผื่น แต่มักไม่มีอาการไอหรือเจ็บคอ

    -โรคหัด อาการคือมีไข้ ตาแดง น้ำมูกไหล ไอแห้ง เจ็บคอ หลังจากนั้นประมาณ 3 วัน จะพบจุดหรือตุ่มสีขาวตรงกระพุ้งแก้ม และจะเกิดผื่นนูนแดงขึ้นในวันที่ 4 เริ่มจากหัวลามลงไปที่ตัว แต่หากได้รับวัคซีนป้องกันหัดในวัยเด็กแล้ว มีโอกาสเป็นน้อยค่ะ

    -โรคอีสุกอีใส ได้แก่ มีไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ เบื่ออาหาร หลังจากนั้น 1-2 วัน จะเกิดผื่นแดง โดยจะเริ่มที่ใบหน้าและลำตัวก่อนจะลามไปที่แขน ขา ต่อมาผื่นแดงเหล่านี้จะกลายเป็นตุ่มน้ำใส ๆ มักเป็นตุ่มที่เป็นทั่วตัวไม่ค่อยมีส่วนที่ไม่เป็น

    แนะนำพบแพทย์เด็กเพื่อประเมินอาการและลักษณะผื่นอีกครั้ง เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ หากไข้สูงมาก กินได้น้อย ซึมมาก ควรรีบพาไปรพ. การรักษาจะขึ้นกับโรคที่เป็นค่ะ ถ้าเป็นโรคในกลุ่มการติดเชื้อแบคทีเรียก็อาจจะต้องได้ยาฆ่าเชื้อ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เช็ดตัวลดไข้และรับประทานยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง ป้อนอาหารอ่อนๆหรือนม และดื่มน้ำให้เพียงพอ