• ลูก 3 ขวบ ไม่ยอมกินข้าว จะดื่มแต่นม ควรแก้ไขอย่างไร

  •  M'Nussara Siriwattana
    สมาชิก

    ลูกชาย 3 ขวบไม่ทานข้าวเลย ทุกวันนี้ทานแต่นม ตอนน้องไม่กี่เดือนยังเคยทานบ้าง แต่ตอนย่าน้องเลี้ยงน้องเคยทานข้าวเหนียว จนเกิดอาการอาหารเป็นพิศ แอดมินโรงบาลไป 5 วัน หลังจากออกจากโรงพยาบาลน้องก็ไม่ทานข้าวอีกเลย ต้องทำยังไงจะให้น้องทานข้าวแล้วเลิกทานนมได้บ้างค่ะ

    M'Nussara Siriwattana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ M'Nussara Siriwattana

    ปกติแล้วในเด็ก 3 ขวบ ควรจะต้องกินข้าวเป็นหลัก 3 มื้อแล้ว แล้วนมเป็นเพียงอาหารเสริมเท่านั้น

    การกินอาหารได้น้อยในเด็ก ควรสังเกตอาการผิดปกติเช่น อาเจียนทุกครั้งหลังกินข้าว น้ำหนักไม่ขึ้น ผอมมาก เจ็บป่วยบ่อย ท้องอืด ไม่ถ่ายอุจจาระ หากมีอาการข้างต้นแสดงว่าน่าจะมีความผิดปกติในร่างกายเช่น มีทางเดินอาหารอุดตัน เช่นหลอดอาหารตีบ ลำไส้กลืนกัน ลำไส้อุดตันในเด็กได้ หรือถ้าไม่มีความผิดปกติข้างต้นก็อาจจะต้องดูว่าดื่มนมมากไประหว่างวันจนทำให้อิ่มแล้วไม่ยอมกินข้าวหรือเปล่า

    หากกินนมเยอะ ไม่ยอมทานข้าวดังกล่าวไป ผู้ปกครองเป็นผู้ให้อาหารเด็ก และจะต้องเป็นผู้เลือกอาหารที่มีประโยชน์และเหมาะสมกับวัยให้ โดยจะต้องเริ่มลดนมลง และให้กินข้าว เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ให้ครบ 5 หมู่แทน หากมีปัญหาในเรื่องการให้อาหารบุตร ไม่สามารถแก้ไขเองได้ อาจปรึกษากุมารแพทย์หรือนักโภชการที่รพ.ต่อไป