• ลูกไม่ยอมกินผักค่ะ

  •  Coconut Milk
    สมาชิก
    พอจะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกกินผักได้บ้างมั้ยคะ น้องอายุ 2 ขวบกว่าแล้วค่ะ น้องจะงอแงไม่ยอมกินผักเลย ถ้าไม่เขี่ยผักทิ้งก็จะคายออกมาตลอดเลย ทำยังไงดีคะ

    เด็กวัยนี้อาจมี นิสัยการเลือกจะรับประทานอาหารบางอย่าง หรือไม่รับประทานอาหารบางอย่างได้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าเขาเริ่มเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ทำให้อยากจะเลือกและปฏิเสธสิ่งต่าง ๆ ได้เองค่ะ จริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่เพียงเฉพาะการกินอย่างเดียวนะคะที่เขาอยากเลือก เขาอาจจะอยากเลือกของเล่น หรือเลือกกิจกรรมที่เขาชอบด้วย

        การช่วยเหลือให้เด็ก ๆ ได้รับประทานอาหารที่หลากหลาย โดยเฉพาะอาหารประเภทผักนั้น พ่อแม่ผู้ปกครองควรค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนนิสัยของเขาด้วยความใจเย็น ไม่บังคับ เพราะอาจทำให้เขาต่อต้านมากขึ้น และพ่อแม่ผู้ปกครองเองมีส่วนอย่างยิ่งที่จะเป็นตัวอย่างการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ และหลายหลาย เด็กก็จะเห็นและค่อย ๆ ซึมซับสิ่งเหล่านั้น สร้างบรรยากาศในการรับประทานอาหารให้ผ่อนคลาย จัดอาหารประเภทผักให้สวยงาม สีสันหลายหลายไม่เฉพาะสีเขียวเท่านั้น เช่น มะเขือเทศ ข้าวโพดอ่อน ให้เด็กมีส่วนร่วมในการทำอาหาร หรือปลูกผักสวนครัวง่าย ๆ นอกจากนี้ยังอาจนำผักบางชนิดมาปั่นผสมรวมกับผลไม้เพื่อรสชาติที่ดีขึ้น รวมถึงการจูงใจ โน้มน้าวให้เห็นตัวอย่างของการ์ตูน หรือนักกีฬาที่มีร่างกายแข็งแรงจากการกินที่ดี สิ่งเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยให้เด็กค่อย ๆ ปรับพฤติกรรมการกินได้ค่ะ

        แต่ว่าหากเขาเลือกอาหารมากเกินไป เช่น รับประทานเพียงอาหารบางชนิดที่มีรูปลักษณะ รสชาติ หรือกลิ่น เดิม ๆ ซ้ำ ๆ จนมีผลกระทบต่อน้ำหนัก หรือส่วนสูงของเขา มีพฤติกรรมไม่รับประทานอาหารที่ไม่ชอบหรือไม่คุ้นเคยเลย โดยเด็ดขาด แม้ว่าจะหิวอยู่ก็ตาม หรือสงสัยว่าเขามีอาการขาดวิตามิน เกลือแร่ หรือท้องผูกบ่อย ๆ จำเป็นต้องปรึกษากุมารแพทย์ที่มีความรู้เรื่องจิตใจ พัฒนาการ โภชนาการ และพฤติกรรมเด็กร่วมด้วย เพื่อช่วยหาสาเหตุความผิดปกติ และรักษาต่อไปค่ะ