• ลูกโดนแมวกัดไปฉีดยา 2 เข็มเดือนม.ค.64 แต่ฉีดยาไม่ครบ วันนี้โดนแมวกัดซ้ำอีก ควรทำอย่างไร

  • ลูกโดนแมวกัดแต่ฉีดยาไม่ครบ โดนกัดซ้ำต้องไปฉีดยาอีกไหมค่ะ โดนครั้งแรกเดือน ม.ค. วันนี้โดนกัดอีก ครั้งที่แล้วฉีดยาแค่2เข็ม
    ทรงศักดิ์ เพิ่มผล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณทรงศักดิ์ เพิ่มผล

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคการติดเชื้อไวรัสจากสัตว์ชนิดหนึ่ง จะเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    กรณีนี้ที่มีความเสี่ยงรับเชื้อมา จำเป็นต้องได้รับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเพื่อป้องกันการเกิดโรค โดยวัคซีนนั้นถ้ายังไม่เคยฉีด จะต้องฉีดให้ครบคอร์ส 5 เข็มภายใน 1 เดือน หรืออย่างน้อยก็ควรได้รับ 3 จาก 5 เข็มจึงจะถือว่าครบ หากในระหว่างรับวัคซีนโดนกัดซ้ำก่อน ก็ให้ฉีดวัคซีนต่อไปจนครบคอร์สตามปกติ ถ้ารับวัคซีนจนครบแล้ว โดนกัดซ้ำ ให้ไปกระตุ้นวัคซีน 1 หรือ 2 เข็ม

    หากฉีดยามาไม่ครบ โดนกัดซ้ำ จะดูก่อนว่าฉีดยาต่อจากเข็มเดิมได้หรือไม่ แต่ถ้าห่างกันหลายเดือนแล้ว อาจจะต้องเริ่มฉีดใหม่ตั้งแต่แรกให้ครบ 5 เข็มค่ะ