• ลูกแรกเกิดอายุ 21 วัน อาเจียนหลังกินนม เป็นอาการผิดปกติไหม

  •  Thanadporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีพึ่งคลอดลูกได้ 21 วัน ตาขาวน้องมีสีเหลืองไม่มาก น้องชอบอาเจียนหลังทานนมขนาดอุ้มเรอแล้วก้อยังอาเจียนค่ะ ไม่ทราบว่าน้องผิดปกติไหมหรือแม่กังวลไปเอง
    Thanadporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanadporn

    อาการเด็กเล็กอาเจียนหลังรับประทานนมดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อนในเด็ก การสำรอกนมหลังรับประทานนมมากเกินไปหรือไม่ได้อุ้มจับเรอนานพอ หรือเป็นภาวะลำไส้หรือทางเดินอาหารอุดตัน

    ซึ่งจะทราบว่าเป็นภาวะรุนแรงต่างๆเช่นการมีทางเดินอาหารอุดตันหรือไม่ อาจต้องสังเกตอาการหลายๆอย่างร่วมกัน เช่นเด็กสุขภาพโดยรวมดีหรือไม่ โตตามวัย น้ำหนักขึ้นตามปกติ พัฒนาการเป็นไปตามปกติหรือเปล่า รวมไปถึงดูการขับถ่ายร่วมด้วย ถ้าเด็กเติบโตดี น้ำหนักขึ้นตามเกณฑ์ ถ่ายปกติ ก็น่าจะเป็นอาการอาเจียนจากสาเหตุไม่รุนแรงเช่นกินมากไป ไม่ได้จับอุ้มนานพอ กรดไหลย้อนจากหูรูดไม่แข็งแรงในเด็ก

    แนะนำสังเกตอาการโดยรวมต่างๆ ถ้ายังไม่สบายใจ ควรไปพบกุมารแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม