• ลูกอายุ 11 ปี เป็นโรคมือเท้าปาก กินได้น้อย จะเป็นอันตรายไหม เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ไหม

  •  Oraphin Ammii
    สมาชิก
    ลูกดิฉันเป็นมือเท้าปากค่ะอายุ 11 พาไปหาหมอมาแล้วหมอให้ยามาทาน แต่อาการยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ มีอาเจียนแต่ไม่มีไข้นะค่ะ ทานนมได้น้อย งอแงมาก กังวลเรื่องภาวะแทรกซ้อนค่ะ อาการของลูกดิฉันเสี่ยงเป็นภาวะแทรกซ้อนไหมค่ะ
    Oraphin Ammii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Oraphin Ammii

    โรคมือเท้าปากเป็นโรคติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยในเด็ก อาการหลักๆที่จะเห็นคือมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่ในปาก ฝ่ามือ ฝ่าเท้า อาจมีไข้ร่วมกับกินได้น้อยลงเพราะเจ็บปากค่ะ ส่วนใหญ่มักหายเองภายใน 5-7 วัน ไม่จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ หรือนอนรพ. เพียงแต่ว่าในระหว่างที่มีอาการ ต้องอย่าให้เด็กขาดน้ำหรือไข้สูง ต้องคอยป้อนน้ำและเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง ข้อบ่งชี้ในการนอนรพ.ก็คือกินได้น้อยและต้องได้สารน้ำทางหลอดเลือด ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมินภาวะการขาดน้ำของเด็กเป็นรายๆไปค่ะ

    ดังนั้นหากลูกอาเจียนมาก ทานได้น้อย มีไข้สูง ควรรีบพากลับไปพบแพทย์ ภาวะแทรกซ้อนที่เจอได้เช่นเรื่องการขาดน้ำทำให้มีภาวะช็อก

    ในระหว่างนี้ให้รับประทานอ่อนๆและเย็นๆ ไม่ไปแกะหรือเกาตุ่ม เช็ดตัวลดไข้หากมีไข้ค่ะ