• ลูกอายุ 2 ขวบ มีอาการอาเจียนทุกวัน วันละ 1 รอบเป็นสีขาวเหมือนนมที่กินไป ไม่มีไข้ เล่นได้ปกติ เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  deh.w
    สมาชิก

    ลูกอายุ 2 ขวบ มีอาการอาเจียน วันละ 1รอบทุกวัน สีของอาเจียน เป็นสีขาวเหมือนสีของนมสีกินเข้าไป แต่ไม่มีไข้ ถ่ายปกติ เล่นได้ปกติ กินได้ปกติ อาการแบบนี้ เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ ผิดปกติไหมค่ะ

    deh.w  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ deh.w

    อาการอาเจียนออกมาเป็นสีเหมือนอาหารที่กินในเด็กเล็ก อาจจะเกิดจาก ลำไส้อักเสบหรืออาหารเป็นพิษ มักมีอาการปวดท้องบิดๆ มีไข้ มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย แต่มักเป็นในระยะสั้นๆ ไม่ควรเป็นเกิน 1 สัปดาห์ สาเหตุอื่นๆเช่น กรดไหลย้อน ทำให้มีอาการอาเจียนหลังรับประทานอาหาร กระเพาะอาหารอักเสบ ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดจุกแน่นลิ้นปี่ สัมพันธ์กับการรับประทานอาหารได้ หรืออาจเป็นอาเจียนหลังเกิดหลังอุบัติเหตุที่ศีรษะ จากความดันในสมองที่สูงขึ้น แต่เด็กมักจะดูไม่ปกติ อาจมีซึมลง

    ในเบื้องต้น ควรให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและย่อยง่ายและสุกสะอาด ไม่รับประทานอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีคลื่นไส้ อาเจียนออกมาต่อเนื่อง หรือมีไข้ ถ่ายเหลว เสียน้ำไปมากจนกินเข้าไม่ไปไม่ทัน มีอ่อนเพลีย ซึม ไม่ค่อยเล่นร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์