• ลูกอายุ 1 ขวบ 7 เดือน ตอนตื่นนอนมีขี้ตาสีเหลืองเกาะที่ตาทำให้ลืมตาไม่ขึ้น มีไข้ ควรทำอย่างไร

  •  paiwunan
    สมาชิก
    ลูกชายเวลาตื่นนอนลืมตาไม่ขึ้นมีขี้ตาสีเหลืองๆ เกาะอยู่ที่ตาทั้งสองข้าง มีไข้ ตอนตื่นนอนต้องใช้สำลีชุบน้ำหรือผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดขี้ตาออกจึงทำให้ลูกชายลืมตาได้ปกติครับ เป็นแบบนี้มา 2-3 วันแล้วครับ ขอคำแนะนำครับ
    paiwunan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ paiwunan

    อาการมีขี้ตาสีเหลืองๆอาจเกิดจาก

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีขี้ตาสีขาว สีเขียว หรือสีเหลืองออกมาเป็นปริมาณมาก และขี้ตาอาจมีลักษณะข้นเหนียวหรือติดที่เปลือกตาจนทำให้ลืมตาลำบากได้

    -ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้มีขี้ตาเยอะและเกิดตุ่มหนอง

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอดเวลาร่วมกับอาการปวดตา เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    แนะนำให้รีบพาไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากมีไข้ร่วมด้วย อาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่รุนแรง ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตา สวมแว่นตาป้องกันฝุ่น ประคบเย็นเพื่อลดอาการปวดและระคายเคือง