• ลูกอัณฑะใหญ่หนึ่งข้าง เกิดจากอะไร

  •  Kim CB
    สมาชิก
    คือผมรู้สึกปวดเมื่อยที่หลังมาก จะเดินเร็วหรือวิ่ง ก็ไม่ได้ มันปวดๆบริเวณอัณฑะที่มันใหญ่อยู่ข้างเดียว ลูกอัณฑะฝั่งที่ใหญ่ มันก็ไม่ได้แข็งจนเกินไป ก่อนหน้าจะเป็น ผมขึ้นรถบัสเดินทางเป็นเวลา13ชั่วโมง อยากทราบว่า มันเกิดจากการเดินทาง หรือเป็นโรคครับ ขอบคุณครับ

    ก้อนที่อัณฑะสามารถเกิดจากสาเหตุดังนี้

    • การอักเสบติดเชื้อ จะค่อยๆมีอาการปวดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มีไข้
    • ถุงน้ำ มักจะต้องมีอาการมานาน
    • ไส้เลื่อน มักจะมีอาการปวด บวมมากขึ้น
    • การบิดตัวของขั้วลูกอัณฑะ ภาวะนี้ถือเป็นภาวะอันตรายเร่งด่วน อาจจะทำให้เนื้ออัณฑะเน่าตายได้
    • ก้อนเนื้อร้าย

    สรุปแล้ว ถ้าไม่เคยมีก้อนมาก่อน และเพิ่งมีอาการอย่างฉับพลัน ควรไปโรงพยาบาลทันทีค่ะ อาจจะเป็นไส้เลื่อน หรือ การบิดตัวของขั้วลูกอัณฑะได้

    Kim CB  Kim CB
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ คุณหมอแพทย์หญิงศิริน ผมควรไปเช็คที่โรงบาลแล้วครับ