• อายุ 12 ปี มีก้อนเหนือลูกอัณฑะด้านซ้าย ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่โตขึ้น ขนาด 1ซม. จะเป็นมะเร็งไหม

  •  OreoSussy
    สมาชิก
    ผมอายุ 12กว่าๆครับ มีก้อนเหนือลูกอัณฑะด้านซ้าย ไม่เจ็บ ไม่ปวดหน่วง เป็นมาซักพักแล้ว ไม่โตขึ้น ขนาดประมาณ 1ซม. จะเป็นมะเร็งรึปล่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       การคลำได้ก้อน โดยอยู่เหนือลูกอัณฑะ หากอยู่บริเวณถุงอัณฑะ ไม่ใช่ลูกอัณฑะ ก็อาจเป็นก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ ของผิวหนัง หรือเป็นซีสต์ เช่น ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ซึ แต่หากเป็นอยู่ในลูกอัณฑะ อาจเป็น

                     -  ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) จะพบเป็นก้อนนุ่มที่ถุงอัณฑะข้างใดข้างหนึ่ง โดยไม่ยุบหายไม่ว่าอยู่ในท่าใด มักไม่มีอาการเจ็บปวด

                     - ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ จะพบมีก้อนบวมที่อัณฑะ เวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ โดยไม่มีอาการเจ็บปวด ก้อนคลำดูมีลักษณะนุ่ม ไม่เจ็บ

                     - เนื้องอกและมะเร็งของอัณฑะ ก้อนจะโตขึ้นเรื่อยๆ และอาจทำให้เจ็บปวดได้ นอกจากนี้ ก็อาจทำให้มีน้ำอสุจิเป็นเลือด เจ็บเวลาหลั่งน้ำอสุจิ แต่มักพบในคนวัยผู้ใหญ่ หรือบางชนิดอาจพบในช่วงวัยเด็กเล็ก มักไม่ค่อยพบในช่วงวัยรุ่น

                     หากยังคงคลำได้ก้อนชัดเจน แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยให้แน่นอนค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ บีบ นวดก้อนที่เป็นอยู่ค่ะ