• ลูกมีไข้สูง ไอเหนื่อยหอบ เป็นโรคอะไร

  •  Pimchanok Pomjaturat
    สมาชิก
    เริ่มจากน้องมีอาการไข้สูงลอยตัวอยู่ที่39-40พอผ่านไป3วันน้องไข้ลดลงเหลือ38-38.6แล้วน้องก็เริ่มมีอาการไอเหนื่อยหอบไปรพหมอให้พ่นยาแล้วกลับบ้าน เลยอยากจะทราบว่าน้องเป็นโรคอะไรอันตรายไกมคเ
    Pimchanok Pomjaturat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pimchanok Pomjaturat

    อาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย อาจจะเกิดจาก

    -คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ

    -ไข้หวัดใหญ่ มีไข้สูง มีน้ำมูก เสมหะ ปวดตามตัว

    -หลอดลมหรือปอดอักเสบ

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ แต่มักไม่มีไข้

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวทุก 4-6 ชั่วโมง กินยาแก้ไอได้ ให้ดื่มน้ำและให้ได้รับสารอาหารเพียงพอ

    หากมีไข้สูง ไอมาก จนหอบเหนื่อย ไอเป็นเลือด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม