• ลูกสาวโดนผึ้งต่อย มีอาการบวมและตุ่มน้ำใส จะเป็นอันตรายไหม

  •  Jane Karin
    สมาชิก
    พอดีลูกสาวโดนผึ้งต่อยที่หลังมือและนิ้วชี้ แม่เพิ่งมาเห็นก้ใม่มีเหล็กในแล้ว แต่ผ่านมา1วันอาการบวมก้ยังใม่ยุบลงและมีตุ่มน้ำใสจึ้นที่ข้างรอยโดนต่อย และบวมแดงแบบนี้อันตรายมากไหมคะ แต่น้องใม่มีอาการแพ้อย่างอื่นนะคะ
    Jane Karin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jane Karin

    อาการดังกล่าวมา อาจเป็นผลข้างเคียงเฉพาะที่หลังการถูกแมลงกัดต่อย คือมีอาการบวม ปวด แดง หรือมีตุ่มน้ำใส เกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรก การรักษาอาจต้องประเมินแผลว่ามีขนาดใหญ่ ดูมีการติดเชื้อร่วมด้วยหรือไม่ อาจใช้ยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่ร่วมกับรับประทานยาฆ่าเชื้อ หากไม่มีการติดเชื้อ อาจใช้ยาสเตียรอยด์เพื่อลดการอักเสบทาบางๆเฉพาะที่ได้

    แนะนำการล้างทำความสะอาดผิวบริเวณที่ถูกผึ้งต่อยด้วยสบู่และน้ำสะอาด ใช้น้ำแข็งหรือผ้าเย็นวางประคบในบริเวณนั้น ยกแขนสูง ไม่เกาบริเวณที่ถูกผึ้งต่อย บรรเทาอาการปวดด้วยการรับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    หากบุตรหายใจติดขัด หอบเหนื่อย มีเสียงวี้ด คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ตาหรือปากบวมมาก อาจเป็นอาการแพ้อย่างรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9C%E0%B8%B6%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A2