• ลูกสาวเป็นโรคหัด มีผื่นสีแดงเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ สีน้ำตาลทั้งตัว และมีตุ่มพองใสๆขึ้นตามตัว มีอาการคันร่วมด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Mareena Na
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ลูกสาวเป็นโรคหัด(ไปหาหมอแล้ว)หมอให้ยามากินไม่ได้แอดมิท ตอนนี้อาการดีขึ้นไม่มีไขั แต่ผื่นสีแดงเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ สีน้ำตาลทั้งตัว และมีตุ่มพองใสๆขึ้นตามตัวเป็นผื่นของโรคหัดหรืออย่างอื่นคะ มีอาการคันร่วมด้วย ลูกเกาจนผื่นถลอกเป็นแผล จมูกก็อักเสบคะ ต้องไปหาหมออีกทีไหม มียารักษาอาการไหม ยาที่หมอให้รอบก่อนมี ยาแก้คัน.ยาลดไข้ แก้ไอ
    Mareena Na  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mareena Na

    โรคหัดคือโรคที่ติดต่อกันผ่านทางการหายใจร่วมกันอยู่ในห้องเดียวกัน โดยไม่จำเป็นต้องมีการสัมผัส หรือมีเพศสัมพันธ์ จึงเป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายมาก อาการอาจมาด้วยไข้ ตาแดง น้ำมูกไหล ไอแห้ง เจ็บคอ หลังจากนั้น 3-4 วัน จะพบจุดหรือตุ่มสีขาวตรงกระพุ้งแก้ม และจะเกิดผื่นนูนแดงขึ้นในวันที่ 4 ของการมีไข้ ส่วนใหญ่จะหายได้ภายในประมาณ 1 สัปดาห์ แต่รอยที่เกิดตามหลังผื่นอาจจะยังอยู่ได้ เหมือนเป็นรอยดำที่เกิดตามหลังการอักเสบ ซึ่งจะค่อยๆจางไปได้เอง แนะนำการไม่ไปแกะหรือเกาให้เกิดแผลค่ะ

    การรักษานั้นคือรักษาตามอาการ ไม่มียาฆ่าเชื้อเฉพาะโรค คือถ้ามีไข้ กินยาลดไข้ คันผื่น กินยาแก้แพ้แก้คัน ถ้าไอ ก็อาจรับประทานยาแก้ไอเป็นต้น และควรแยกให้ห่างจากเด็กคนอื่นๆ อาจจะต้องแยกบ้านเพื่อป้องกันการติดต่อค่ะ