• ลูกอายุ 7 ขวบ ปกตินานๆ เลือดกำเดาจะไหล แต่ภายในครึ่งเดือนนี้ไหลไป 3 ครั้ง อันตรายไหม

  •  Patthikrit Kittayapronsakun
    สมาชิก
    ลูกสาวอายุ7ขวบ ที่ผ่านมาก่อนๆนานๆครั้งจะไหลที แต่ช่วงนี้ภายในครึ่งเดือนไหล3หน สังเกตุจะไหลตอนตื่นเช้า แต่ก็มีช่วงอื่นบ้าง บางทีล้างจมูกก็มีไหลออกมาเป็นก้อน ถามดูว่าน่าไหลข้างเดียว.บีบไว้ไม่เกิน10นาทีก็หยุด ส่วนใหญ่พอไหลแล้ว ทั้งวันก็ไม่ไหลอีก ไม่ทราบว่าอันตรายไม่ครับ ควรปฏิบัติตัวอย่างไร น้องเป็นคนหาหมอยากด้วยครับ รบกวนหมอด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patthikrit Kittayapronsakun,

                      การมีเลือดกำเดาไหล เกิดจากเส้นเลือดฝอยหรือเส้นเลือดใหญ่ภายในจมูกแตก  ส่วนใหญ่มักพบในช่วงวัยเด็กอายุ 2-10 ปี และผู้สูงวัยในช่วง 50-80 ปี โดยทั่วไป หากเกิดขึ้นนานครั้งๆ สาเหตุ ได้แก่

                      - การล้วงหรือแคะจมูกที่รุนแรง การจามบ่อย ๆ จามแรง สั่งน้ำมูกแรงเกินไป

                      - มีการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน เช่น เยื่อบุจมูกอักเสบจากไวรัส ไซนัสอักเสบ เป็นต้น

                     - มีสิ่งแปลกปลอมเข้าจมูก

                      - จมูกได้รับการกระแทกแรง

                      - สภาพอากาศที่หนาวและแห้ง หรืออากาศที่ร้อนจัดก็ได้

                      - การใช้ยาบางชนิดที่มีผลทำให้โพรงจมูกแห้ง เช่น ยาแก้แพ้ ยาแก้คัดจมูก เป็นต้น

                        แต่หากมีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ อาจเกิดจาก

                      - เป็นโรคภูมิแพ้ ที่ทำให้มีน้ำมูกและอาการคัดจมูกบ่อยๆ

                      - มีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เช่น โรคฮีโมฟิเลีย หรือมีการแข็งตัวของเกร็ดเลือดผิดปกติ เช่น โรควอนวิลลิแบรนด์ (vWD) เป็นต้น

                      - มีเนื้องอกหรือมะเร็งในโพรงจมูก

                       หากในช่วงนี้ลูกมีน้ำมูกไหลหรือจามบ่อยๆ ร่วมด้วย ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ยังคงมีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ ได้ หรือหากนอนโดนแอร์ที่เย็นและแห้งเกินไป หรือการไปเล่นกลางแดดหรืออากาศที่ร้อน ก็อาจเป็นสาเหตุได้เช่นกัน แต่หากไม่ได้มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหลหรือจามร่วมด้วย และยังคงมีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น พยายามอย่าให้น้องใช้มือหรือสิ่งของแคะจมูก และเมื่อมีเลือดกำเดาไหล ก็ให้กดบีบจมูกไว้ ดังที่ได้ทำอยู่ แล้วให้หายใจทางปากแทน ควรนั่งตัวตรง ก้มหน้าเล็กน้อย ไม่แหงนหน้า และใช้การประคบเย็นบริเวณสันจมูกร่วมด้วยค่ะ