• ลูกสาวอายุ 13 มีภาวะซึมเศร้า กรีดแขน ติดมือถือ ควรรักษาอย่างไรให้หาย

  •  donah
    สมาชิก

    ดิฉันเพิ่งจะมารู้ว่าลูกสาวอายุ 13 ขวบ แอบกรีดแขนตัวเองมาหลายเดือนแล้ว น้องค่อนข้างจะติดมือถือ บอกว่าความลับของตัวเองอยู่ในมือถือทั้งหมด และไม่ยอมให้แม่เช็คมือถือใดๆทั้งสิ้น และน้องเป็นเด็กเก็บตัว ปิดใจมาก กันทุกคนในครอบครัวให้ออกห่างจากตัวเองหมด ชอบอยู่คนเดียวในห้อง ไม่อยากพูดจากับใคร

    ดิฉันและลูกทะเลาะกันเรื่องการใช้มือถือบ่อยมาก เวลาโกรธเค้าจะระบายออกอย่างรุนแรงเช่น เขียนจม.ด่าว่าแม่ เอารูปแม่มากรีดที่หน้า ล่าสุดเพิ่งจะทราบว่าเค้าระบายออกด้วยการกรีดแขนตัวเองด้วย

    ดิฉันควรรับมือกับลูกยังไงคะ ต้องพยายามอย่าทำให้เค้าโกรธหรือเปล่า แต่ก็ห่วงเรื่องการใช้มือถือของลูก เพราะเค้าติดมือถือมาก ถ้าไม่มีมือถือ เค้าไม่สามารถสนุกกับทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวได้เลย

    ลูกหวงความลับในมือถือมาก ไม่ยอมเปิดใจกับใครทั้งนั้นแม้แต่แม่ บอกว่าไม่เชื่อใจทุกคนบนโลก ดิฉันกลัวว่าความลับของเค้าจะเป็นเรื่องร้ายแรง เลยพยายามเจรจาขอเช็คมือถือเค้า โดยบอกให้เค้านั่งดูอยู่ด้วยกันว่าดิฉันเช็คอะไรบ้าง แต่เค้าไม่ยอม และมีปฎิกริยาตอบกลับรุนแรงมาก สุดท้ายก็จบลงด้วยการแอบเข้าห้องน้ำกรีดแขนเหมือนเดิม แม้ว่าแม่จะพยายามขอร้องเค้าก็ไม่สนใจ

    ปล. ตอนนี้พยายามหาจิตแพทย์เพื่อพาลูกไปรักษาค่ะ อยากทราบว่าสิ่งที่ลูกเป็นคืออาการซึมเศร้าหรือเปล่าคะ และถ้ารักษาแล้ว จะโอกาสหายขาดกี่เปอร์เซนต์คะ

     สวัสดีคะคุณ Freezang

    ก่อนอื่นหมอขอแสดงความเห็นใจก่อนะค่ะ เนื่องจากปัญหาวัยรุ่นในปัจจุบัน เป็นปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทยค่ะ

    ปัจจุบันนี้เนื่องจากความทันสมัยของการใช้เทคโนโลยี ทำให้เด็กวัยรุ่นสมัยใหม่ติดกับการสื่อสารออนไลน์เป็นหลักค่ะ ทำให้ไม่มีสังคมที่พูดคุยกันมากนักค่ะ ประกอบกับการใช้ชีวิตในโลกออกไลน์ มักจะต้องมีเรื่องของการถ่ายทอดเรื่องราวของตัวเอง ทำให้เด็กบางคนไม่ต้องการที่เปิดเผยให้ผู้ปกครองทราบว่าทำอะไรค่ะ  แล้วโลกโซเชียลก็อำนวยความสะดวกด้วยค่ะ คือ กลุ่มคนที่สามารถเข้าไปดูได้จะต้องเป็นเพื่อนเท่านั้นไม่เปิดสู่สาธารณชนบ้าง ซึ่งอาจจะถือว่าเป็นเรื่องที่สร้างความลำบากใจค่ะ

    ส่วนปัญหาของน้องตอนนี้ที่ต้องระวังคือ ใช่คะ อาจจะมีเรื่องของภาวะซึมเศร้า หรือ อาจจะถูกชักจูงจากเพื่อนทางโรคโซเชียลทำให้ทำอะไรที่ไม่ควรจะกระทำก็ได้ค่ะ ดังนั้นตอนนี้ถ้าน้องมีพฤติกรรมในเรื่องของการทำร้ายตัวเอง หมอแนะนำให้รีบพบจิตแพทย์ค่ะ และอาจจะมีความจำเป็นต้องได้รับยาทางจิตเวชค่ะ