• ลูกสาวตรวจพบหัวใจรั่วตอนอายุ 2 อาทิตย์ น้องมีอาการหายใจแรงสั้น เหนื่อย น้ำหนักขึ้นช้า พัฒนาการช้า ตอนนี้อายุ 3 เดือน จะต้องไปตรวจซ้ำไหม

  •  Pat Cha
    สมาชิก
    ลูกสาวตรวจพบหัวใจรั่วตอนอายุ 2 อาทิตย์ หมอบอกรั่วนิดหน่อย ไม่ต้องทำอะไร เป็นได้ในผู้ใหญ่ 3 ใน 100 คน รั่วเหมือนประตูปิดไม่สนิท หรือก๊อกน้ำหยด นัดตรวจอีกที พ.ย. 63 แต่น้องมีอาการหายใจแรง เหนื่อย หายใจสั้น น้ำหนักขึ้นช้า พัฒนาการช้า ตอนนี้น้อง 3 เดือน เวลาคว่ำชันคอไม่ได้ ควรพาน้องไปตรวจซ้ำไหมคะ หรือรอ พ.ย.63
    Pat Cha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pat Cha

    ภาวะดังกล่าวมาน่าจะหมายถึงภาวะลิ้นหัวใจรั่ว ซึ่งคือภาวะที่ลิ้นไม่ปิดสนิทและมีเลือดไหลย้อนไปด้านหลัง แต่หากลิ้นแคบเกินไปหรือแข็งเกินไปจะเรียกว่าลิ้นหัวใจตีบ หากเกิดในเด็กทารกแรกเกิดและเป็นมากจนเด็กมีอาการเขียว เลี้ยงไม่โต หายใจหอบเหนื่อย อาจจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัด แต่ถ้าเป็นรูรั่วขนาดเล็ก เด็กไม่มีอาการ แพทย์อาจใช้วิธีติดตามอาการและติดตามขนาดของรอยรั่วนี้เป็นระยะ

    ดังนั้นในกรณีนี้ที่บุตรมีอาการของโรคหัวใจดังกล่าวมาแล้ว ควรรีบกลับไปพบแพทย์ ไม่ต้องรอให้ถึงวันนัดค่ะ และถ้าลูกเหนื่อยมาก ควรรีบไปค่ะ