• ลูก 2 ขวบ เป็นไข้เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร นอนโรงพยาบาลไปสองรอบแล้ว

  • ลูกสาวอายุ2ขวบค่ะ มีไข้ 39.2 เลยพาไปนอน รพ. นอนคืนแรกไข้หายเลยค่ะ ได้ยาค่าเชื้อ ยาลดไข้ นอน 3วัน 2คืน. ช่วงที่นอนโรงพยาบาล ไม่มีไข้เลยค่ะ หมออนุญาติให้กลับบ้าน พอจ่ายเงินเสร็จ อยู่ๆร้องปวดขา มีไข้ขึ้นอีก จ่ายเงินแล้ว เลยกลับบ้านก่อน กะรอดู ถ้าคืนนี้ไข้ไม่ลดจะมาหาหมอ แต่พอได้ยาลดไข้ ไข้ก็หายไปค่ะ พอผ่านมา 1 สัปดาห์. มีไข้ ร้องปวดขาอีก เลยพามานอนโรงพยาบาล รอบ 2. เหมือนเดิมค่ะ มีไข้คืนแรกที่นอน ละไข้ก็หายไป เลยขอหมอกลับบ้าน หลังจากกลับบ้าน ปกติค่ะไม่มีอะไร ผ่านมาครบ 1 สัปดาห์. มีไข้อีกแล้วค่ะ เครียดมาก ไม่รู้ลูกเป็นอะไร ไม่กล้าไป รพ กลัวไปละไม่ได้อะไรอีก ค่า รพ. ก็แพงพอสมควรเลยค่ะครั้งนึง รบกวนหน่อยนะค่ะ
    ไบร์ท ธัญสินี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไบร์ท ธัญสินี

    โรคไข้ในเด็กมักมีสาเหตุจาก

    1.เป็นหวัด หรือหลอดลมอักเสบ มีอาการไอ น้ำมูก

    2.ลำไส้อักเสบ มักมีท้องเสีย กินได้น้อย อาเจียนร่วมด้วย

    3.ไข้เลือดออก มักเป็นไม่เกิน 7 วัน

    ต้องดูว่าลูกสาวมีอาการอย่างอื่นนอกเหนือไปจากไข้หรือไม่ ดังที่ได้กล่าวไปข้างต้น ถ้ามีไข้เป็นๆหายๆบ่อย มักเป็นไข้หวัดซึ่งเกิดได้บ่อยๆในเด็กเล็กเนื่องจากภูมิคุ้มกันยังทำงานได้ไม่เต็มที่ และเด็กมักจะติดจากเด็กด้วยกัน จากสุขอนามัยที่ไม่ดี เช่นจับของเล่นร่วมกัน เอามือที่อมนิ้วไปจับเด็กคนอื่น

    การดูแลเบื้องต้น เช็ดตัวลดไข้ทุก 2-4 ชั่วโมง รับประทานยาลดไข้ อย่าให้ไข้สูง ดื่มน้ำให้เพียงพอ รับประทานอาหารสุกสะอาด ถ้ามีไอ เสมหะสามารถให้ยารักษาตามอาการได้

    สังเกตอาการ ถ้าไข้สูงมากเช็ดตัวเองแล้วไม่ลง มีไอมาก หอบเหนื่อยมาก ถ่ายเหลวไม่หยุด กินไม่ได้ หรือปวดขามากดังที่กล่าว มีขาบวมแดงร่วมด้วย ควรพาไปพบแพทย์ แนะนำไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายค่ะ