• ลูกมีผื่นคันขึ้นตามตัว หลังไข้ลด ทำอย่างไร น้อง 1 ขวบ 2 เดือน

  • ลูกมีผื่นคันขึ้นตามตัวหลังไข้ลดแบบนี้ปก ติไหมค่ะ ผื่นเหมือนเป็นไข้ส่า หรือผื่นดอกกุหลาบ มีวิธีลดอาการคันบ้างไหมค่ะน้อง 1 ขวบ 2 เดือน
    ก๊'ปุ๊งัย 'จะใครละ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ก๊'ปุ๊งัย 'จะใครละ

    ส่าไข้คือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสในกลุ่มเดียวกับโรคเริม ทำให้เกิดผื่นแดงกระจายทั่วตัวและมีไข้ขึ้นสูง โดยพบในทารกและเด็กเล็กมากกว่าวัยอื่น ในทางการแพทย์อาจเรียกโรคนี้ได้อีกหลายชื่อ เช่น ไข้ผื่นกุหลาบ หัดกุหลาบ หัดเทียม

    โรคอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นการติดเชื้อไวรัสแบบไม่จำเพาะเจาะจง เป็นโรคหัด หัดเยอรมัน โรคอีสุกอีใส

    ส่าไข้ไม่มีรูปแบบการรักษาที่เฉพาะเจาะจง ส่วนใหญ่จะหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์ ยกเว้นในกรณีที่เป็นรุนแรงการดูแลตัวเองในโรคส่าไข้นั้นสามารถรับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ร่วมกับรับประทานยาแก้แพ้แก้คันเพื่อลดอาการคันได้ แต่ปกติแล้วผื่นจากส่าไข้มักไม่คันค่ะ

    ควรไปพบแพทย์เมื่อกินได้น้อยมาก อ่อนเพลีย อาเจียน ไข้สูงหรือผื่นลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆไม่ยุบลง

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B9%89