• ลูกมีปานสีน้ำตาลอ่อนๆที่ตา และมีผื่นน้ำตาลตามตัว จะเป็นท้าวแสนปมไหม

  • ลูกมีปานสีน้ำตาลอ่อนที่ตาเเร้วก่มีตุมเล็กๆหลายตุมที่ปาน ลูกของหนูจะเปนอะไรไมค่ะพ่อของเขาเป็นโรคท้าวแสนปมค่ะเเร้วลูกหนูเหมือนจะมีตุมท้าวแสนปมที่โชนเท้าหลายตุมค่ะ
    ญาณินท์ แดงช่วง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ญาณินท์ แดงช่วง

    โรคท้าวแสนปม (Neurofibromatosis) คือโรคติดต่อทางพันธุกรรมที่ก่อให้เกิดเนื้องอกตามแนวเส้นประสาท ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้อเยื่อในเส้นประสาท มักพบในเด็กหรือผู้ที่เริ่มเป็นผู้ใหญ่ โดยได้รับมาจากพ่อแม่หรือเกิดจากการกลายพันธุ์ของยีนของตัวเอง

    อาการที่สังเกตเห็นได้จากภายนอก เช่น มีจุดเรียบและมีสีน้ำตาลอ่อนบนผิวมากกว่า 6 จุดขึ้นไป กระขึ้นใต้รักแร้หรือบริเวณหัวหน่าว เกิดตุ่มบนม่านตา โดยตุ่มนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อการมองเห็นของผู้ป่วย เกิดเนื้องอกที่ผิวหนังหรือใต้ผิวหนัง เป็นต้น

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมาก็สามารถเข้าได้กับโรคท้าวแสนปม และถ้าบิดามีประวัติเป็นก็มีโอกาสสูงค่ะ โรคอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นผื่นผิวหนังอักเสบ กลากหรือเกลื้อนที่ผิวหนัง แต่มักไม่มีปานที่ตาร่วมด้วยค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคอีกครั้ง ไม่ควรปล่อยไว้ หากผื่นลุกลามมากขึ้นร่วมกับมีความผิดปกติอื่นๆเช่นได้ยินไม่ชัด มองเห็นผิดปกติ มีอาการแขนขาชาและอ่อนแรง รู้สึกเจ็บปวด ทรงตัวลำบาก  ควรรีบไปพบแพทย์

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%81%E0%B8%AA%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%A1