• ลูกมีน้ำมูก ไอ ตั้งแต่วันเสาร์ ตอนนี้มีเสมหะมาก เวลานอนหายใจเสียงดัง ควรไปหาหมอไหม

  •  Jirapinya Fang
    สมาชิก
    ลูกมีน้ำมูกและไอปกติตั้งแต่วันเสาร์ ตอนนี้ก้ยังไม่หาย วันจันเริ่มไอมีเสมหะเพิ่มมาไอแต่ละที้สมหะค่อนข้างเยอะ ไปหาหมอทานยา วันนี้วันพฤหัสก้ยังไม่หาย เวลานอนลจะมีเสียงดังออกมาเบาๆๆ เหมือนเสมหะดังอะคะ อาการแบบนี้เปรหวัดธรรมดาหรือควรไปหาหมอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jirapinya Fang,

                       อาการมีน้ำมูก ไอ มีเสมหะ ของลูก อาจเป็น

                      1. ไข้หวัดธรรมดา เกิดจากการติดเชื้อไวรัสบริเวณทางเดินหายใจส่วนต้น อาการได้แก่ มีไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ เสียงแหบ คัดจมูก มีน้ำมูก จาม ตาแดง อาจมีอาการอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีอาการไอต่อเนื่องไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์ ผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ เด็กเล็ก คนสูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เป็นต้น

                     2..ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการจะคล้ายไข้หวัดธรรมดา แต่การดำเนินโรครวดเร็วและรุนแรงกว่า ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์ ผู้ทีมีภาวะภูมิคุมกันต่ำอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนได้เช่นกัน เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                    3.  หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน ส่วนใหญ่มากกว่า 90% เกิดจากการติดเชื้อไวรัส และโดยมากก็คือไวรัสที่ทำให้เกิดอาการของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่นำมาก่อนนั่นเอง ดังนั้นอาการโดยส่วนใหญ่คือจะมีอาการของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่นำมาก่อน และต่อเนื่องด้วยอาการไอมาก ไอบ่อยและมักมีเสมหะร่วมด้วย อาจมีหอบเหนื่อย หายใจลำบากได้ อาการไอมักนานกว่า 1 สัปดาห์

                    4.โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัส RSV (respiratory syncytial virus) เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจทั้งส่วนบนและส่วนล่าง ส่วนใหญ่มักพบในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ซึ่งประมาณ 70% มักมีปอดบวมและหลอดลมฝอยอักเสบ อาการคือในช่วง 2-4 วันแรก จะมีอาการจะคล้ายไข้หวัดธรรมดา เมื่อเชื้อลงสู่ระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง จะทำให้หลอดลมอักเสบ หลอดลมฝอยอักเสบ และปอดบวม อาการคือโดยจะมีไข้สูงขึ้น ไอมากขึ้น ไอจนอาเจียน เสมหะมาก หายใจเหนื่อย หายใจลำบาก หอบ หายใจเร็ว หายใจมีเสียงวี๊ดๆ ตัวเขียว ซึมลง อาจถึงขึ้นเกิดภาวะหายใจล้มเหลวและเสียชีวิตได้

                    หากอาการของลูกน้อยไม่รุนแรง คือไม่มีไข้สูง ไม่ไอมากจนหอบเหนื่อย ไม่มีหายใจแรง ทานนมและอาหารได้ตามปกติ ไม่ซึม ไม่มีอาเจียนมาก ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไรดังกล่าวข้างต้น ก็ไม่น่าเป็นห่วงค่ะ สามารถให้การดูแลด้วยตนเองได้ เช่น การให้น้องดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ในห้องแอร์หรือโดนลมจากพัดลมโดยตรง เพราะอาจทำให้น้ำมูก หรือเสมหะเหนียวข้นขึ้น กระตุ้นให้ไอมากขึ้น หลีกเลี่ยงการให้ทานขนมต่างๆ ของทอดหรือผัด เพราะทำให้เสมหะเหนียวข้นเช่นกัน อาหารควรเป็นประเภทต้มหรือนึ่ง เป็นต้น หากเด็กมีเสมหะมาก คุณแม่อาจช่วยเคาะปอดเพื่อให้เสมหะอออกมาได้ค่ะ สามารถอ่านวิธีการเคาะปอดได้ที่นี่ และให้ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาละลายเสมหะ เช่น bromhexine (บรอมเฮกซีน), guaifenesin (ไกวเฟนิซิน) เป็นต้น

                    แต่หากอาการของน้องรุนแรง ควรพาไปพบแพทย์นะคะ ขอให้อาการของลูกน้อยดีขึ้นไวไวค่ะ