• ลูกมีตุ่มเล็กๆสีเหลืองที่ใต้ตาทั้งสองข้าง เป็นเพราะอะไร

  •  JupOil Eszy
    สมาชิก
    เป็นตุ่มเล็กๆสีเหลืองๆที่ขอบตาทั้งสองข้างซ้ายขวา เพิ่งสังเกตเห็นวันนี้วันแรก ลูกน้อยเป็นเพราะสาเหตุอะไรคะ
    JupOil Eszy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ JupOil Eszy

    การที่บุตรมีตุ่มเล็กๆสีเหลืองตรงขอบตาดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตุ่มจากภูมิแพ้ที่ตา อาจมีอาการตาแดง คันตา หรือเป็นตุ่มที่มาจากการอักเสบของผิวหนังตรงรูขุมขน การมีภาวะตากุ้งยิงซึ่งเป็นการอักเสบของขอบเปลือกตา หรือเป็นแค่ขี้ตาที่ติดอยู่ หรือการมีก้อนไขมันขึ้นผิดปกติ เป็นต้น

    โดยถ้ามีเป็นทั้งสองข้างไม่เจ็บปวดอะไร อาจเป็นอาการที่ยังไม่มีอันตราย ให้สังเกตอาการ หรือลองทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าสะอาดชุบเช็ดเบาๆดูก่อน แต่ถ้าตุ่มโตเร็ว มีลักษณะ บวม แดง ที่บ่งบอกถึงการติดเชื้อ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ