• ลูกของหนูช่วงวัย9-11เดือนช่วงนี้ชอบที่จะร้องช่วงใกล้จะเช้าหรือช่วงเช้าๆปะมานตี5-7โมงเช้าทุกวันเลย

  • สวัสดีคะลูกของหนูช่วงวัย9-11เดือนช่วงนี้ชอบที่จะร้องช่วงใกล้จะเช้าหรือช่วงเช้าๆปะมานตี5-7โมงเช้าทุกวันเลยแต่ไม่ได้ร้องไห้แบบมีน้ำตาหรือลืมตานะคะ ร้องแบบงืองือร้องกวนแบบไม่ลืมตาให้ทานนมแม่ก็หลับต่อแต่สักพักก็ร้องขึ้นมาอีกร้องเรื่อยๆเป็นระยะเกือบ2-3ชั่วโมงหนูเลยอยากทราบว่ามีสาเหตุจากอะไร ปกติลูกจะนอนปะมาน3-4ทุ่มคะแล้วตื่นจริงๆปะมาณ8-9โมงคะ

     สวัสดีค่ะคุณ  คุณชาย เทวดา

        เด็กทารกไม่สามารถพูดบอกความต้องการได้ การร้องกวนหรือร้องไห้ ถือเป็นการสื่อสารกับผู้ใหญ่ทางหนึ่งค่ะ สาเหตุที่ทำให้เด็กทารกร้องกวนหรือร้องไห้มีได้มากมาย เช่น มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน (เช่น ไม่สามารถนอนหลับต่อได้) หิว อยู่ในสภาวะแวดล้อมที่หนาว หรือร้อนเกินไป หรืออึดอัด ผ้าอ้อมเปียกชื้น อยากได้รับการอุ้มกอด รู้สึกกลัว หรืออาจเกิดจากความเจ็บป่วยก็เป็นได้ทั้งสิ้นค่ะ

    แนะนำว่า ค่อย ๆ ลองสังเกตพฤติกรรมต่าง ๆ ว่าเกิดจากสิ่งใด หากยังร้องกวน หรือมีอาการอื่นผิดปกติร่วมด้วย ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ