• ลูกฝีแตก มีหนองออกมา ทำความสะอาดแผลแล้ว จะต้องไปโรงพยาบาลไหม

  •  Sirigan Saengmek
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ขออนุญาติสอบถามหน่อยตอนนี้แม่ร้อนใจมากคะ คือฝากลูกไว้กับยาย แล้วตอนอุ้มยายเผลอเอามือไปโดนฝีน้อง ทำให้ฝีน้องแตกแล้วหนองก็ไหลออกมาเยอะมาก ยายเลยเอาน้ำเกลือเช็ดแผล แล้วใช้คัตเติ้ลบัตชุบน้ำเกลือรีดหนองออก แบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ จะต้องไปฉีดวัคซีนใหม่หรือเปล่าคะ
    Sirigan Saengmek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sirigan Saengmek

    ฝี เป็นโรคที่มีการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออกค่ะ

    โดยการกรีดระบายหนองของฝี หลักการคือทำให้มีรูหรือรอยเปิดด้านนอก เพื่อเป็นทางให้หนองระบายออกมาได้ ร่วมกับรับประทานยาฆ่าเชื้อไปด้วย

    ในกรณีที่ฝีแตกไปแล้วโดยไม่ตั้งใจ ตอนนี้ก็อาจจะได้แค่ทำความสะอาดแผลภายนอกให้สะอาด แนะนำให้ไปทำที่รพ.หรือคลินิกใกล้บ้านค่ะ

    วัคซีนไม่แน่ใจว่าหมายถึงวัคซีนเกี่ยวกับอะไร แนะนำนำสมุดวัคซีนไปปรึกษาแพทย์อีกครั้ง แต่การเป็นฝีที่ผิวหนัง ไม่ได้เป็นสาเหตุทำำให้ต้องฉีดวัคซีนที่เคยฉีดไปแล้วใหม่