• ลูกชาย 2 ขวบ 7 เดือน น้ำหนัก 12 กิโล ทานยาลดไข้เกินขนาด จะเป็นอันตรายไหม

  • ลูกชาย2ขวบ7เดือนน้ำหนัก12โลพอดีแม่ให้ทานยาลดไข้ไทลินนอล 3ซีซี พ่อไม่รู้เลยป้อนซ้ำอีก 3ซีซี อันตรายมั้ยคะ ยาไทลินอลพาราเซตามอล160มก./5มล.ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ พลอย แสงวรรณ

    การที่จะทราบว่า ได้รับปริมาณพาราเซตามอลจนเป็นพิษหรือไม่ จะใช้การเจาะเลือดตรวจดูระดับยา ค่ะ

    แต่กรณีที่ไม่สามารถส่งตรวจเลือดดูระดับยาพาราเซตามอลในเลือดได้

    จากข้อมูลทางการแพทย์ หากมีการรับประทานยาพาราเซตามอลเกินขนาด จะกำหนดเบื้องต้นไว้ที่ปริมาณ 150 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1กิโลกรัม ต่อวันค่ะ

    ดังนั้นหากคนไข้น้ำหนัก 12 กิโลกรัม ปริมาณยาที่ถือว่าเป็นพิษได้ ได้แก่ 1800 มิลลิกรัมต่อวันนะคะ

    หากรับประทานยาพาราเซตามอลในขนาด 160 มก/5มล ปริมาณ 3ซีซี แสดงว่าได้ยาต่อครั้ง = 96 มก ต่อครั้งที่รับประทานค่ะ

    หากคุณ พลอย แสงวรรณ ให้รับประทานยานี้ต่อวัน ในปริมาณที่มีโอกาสเกิดพิษ แนะนำให้พาคนไข้ไปพบแพทย์นะคะ

    แต่หากปริมาณยังไม่ถึงขนาดที่เป็นพิษ สามารถรอดูอาการได้ค่ะ แต่อาจพิจารณาการเลื่อนการรับประทานยาให้ห่างขึ้น และเน้นเช็ดตัวลดไข้แทนนะคะ