• ลูกถ่ายเหลวหลายครั้งและมีไข้ ไปหาหมอกลับมายังมีถ่ายเหลว อันตรายไหม

  •  Yod Phutthiphong
    สมาชิก
    ลูกถ่ายเหลวเป็นวันอาทิตย์พาไปหาหมแล้วหมอก็ให้ยามาทานพอทานได้ถึงวันจันทร์น้องเริ่มมีไข้ไม่กินอะไรกินน้ำได้นิดหน่อยทั้งวันนั้นน้องถ่าย 1-2 ครั้ง พอมาวันอังคารน้องทานข้าวได้ทานนมได้เยอะแต่กับเป็นว่าน้องถ่ายบ่อยถ่ายเป็นน้ำมีกากด้วยคะ พอมาช่วงเที่ยงคืนใกล้จะเป็นของวันพุธ น้องก็กินนมได้ปกติกินน้ำเยอะด้วยคะ พอเช้ามาวันพุธนี้ น้องก็ยังถ่ายอยู่คะแต่ตัวไม่ร้อน แม่ก็ไม่รู้จะทำไงดีคะ น้องไม่ซึม ไม่งอแง เล่นได้ปกติ ถ่ายตั้งแต่เช้าจนถึงตอนนี้ เกิบ 10 ครั้งแล้วคะ ถ่ายออกมาไม่มีกลิ่นอะไรนะคะมีแต่น้ำกับนมกินก็จะเป็นกลิ่นนมคาวๆอะคะ แบบนี้อันตรายมั้ยคะ ควรทำไงดีคะ
    Yod Phutthiphong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yod Phutthiphong

    ถ้าเด็กไม่ซึม เล่นได้ตามปกติอันนี้ก็สบายใจได้บ้างว่าไม่น่าจะเป็นการติดเชื้อรุนแรงค่ะ แต่ถ้าถ่ายเหลวบ่อย มีไข้ ส่วนมากมักเกิดจากลำไส้อักเสบในเด็กค่ะ มักหายได้เองนะคะ เพียงแค่ช่วงที่น้องถ่ายเหลวออกมา ต้องให้กินน้ำตามเข้าไปมากๆจะได้ไม่ขาดน้ำค่ะ ถ้ามีไข้ให้เช็ดตัวลดไข้ ถ้าปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรพากลับไปพบหมอเด็กค่ะ แจ้งว่ามีไข้และท้องเสียเรื้อรังมาหลายวันแล้ว แพทย์อาจตรวจเลือดหรืออุจจาระเพิ่มเติมค่ะ