• ขอบตาล่างกระตุก เป็นเพราะนอนผิดเวลหรือเปล่า หรือเกิดจากสาเหตุอื่น

  •  Aunga
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะช่วงนี้เรามีอาการเส้นๆ? ด้านล่างลูกตากระตุกเหมือนเป็นเส้นเลือดหรืออะไรซักอย่างเลยค่ะไม่แน่ใจว่าเส้นเลือดมั้ยแต่มันขนาดค่อนข้างเล็กๆกระตุกอยู่ใต้ลูกตาเป็นแค่ข้างเดียวด้วยค่ะ ช่วงนี้เรานอนดึกมากเพราะนอนตอนบ่ายไปแล้วอันนี้เกี่ยวกันไหมคะ?ไม่ได้มีอาการอย่างอื่นเพิ่มนะคะถ้ามีก็จะมีเป็นอาการทั่วไปจากการนอนดึกตาล้า อะไรแบบนั้นอ่ะค่ะ แต่กลัวเป็นพยาธิขึ้นตา55 เพราะหลังๆมานี้ชอบกินของดิบ แล้วอาการนี้มันจะหายไหมคะ แล้ววิธีแก้ต้องทำยังไงบ้างคะ กระตุกแบบนี้ทำเราระแวงไปหมดเลยค่ะ 😢

    Aunga  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aunga

    อาการลูกตากระตุกเป็นอยู่ข้างเดียวนั้น อาจเกิดจาก ภาวะสิ่งแปลกปลอมใดๆเข้าตาเช่นฝุ่น สารเคมี กล้ามเนื้อบริเวณรอบๆมีการขยับผิดปกติชั่วคราว ระคายเคืองตาจากการใส่คอนแทคเลนส์ ภูมิแพ้ เช่น ภูมิแพ้ตามฤดูกาล อาจมีคันตาร่วมด้วย หรือเป็นภาวะตาแห้ง โรคพยาธิขึ้นตาพบได้น้อยมากๆจนแทบไม่น่าจะเป็นสาเหตุได้ค่ะ

    เบื้องต้น ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอหลังจากสัมผัสดวงตา ไม่เอามือไปขยี้ตาบ่อยๆ ใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกกลางแจ้ง

    และควรไปพบแพทย์ หากยังมีอาการเป็นเรื้อรังและมากขึ้นเรื่อยๆ มีตาแดง มองเห็นไม่ชัดเจน หรือเห็นภาพเบลอร่วมด้วย