• ลูกตัวร้อนและไม่ยอมกินนม เป็นมา 2 วันแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  B'Bank Wnp
    สมาชิก
    ลูกอายุ2เดือน15วันค่ะเวลาให้กินนมจะร้องและไม่ยอมกินนมเลย ตัวร้อนช่วงบ่ายแล้วก็ช่วงดึกกินยาเช็ดตัวก็ไม่หายเป็นมา2วันแล้วค่ะควรทำอย่างไรดีคะและสาเหตุเกิดจากอะไรคะ
    B'Bank Wnp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ B'Bank Wnp

    อาการมีไข้ในเด็ก อาจมีสาเหตุจาก

    -ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง เช่น เกิดจากการติดเชื้อ enterovirus หรือ adenovirus ซึ่งอาการในกลุ่มนี้ไม่มีอาการเฉพาะเจาะจง

    -ไข้เลือดออก มีไข้สูงลอย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และมีจุดเลือดออกสีแดงเล็กๆ ตามผิวหนัง (ไม่ใช่ผื่นที่มีลักษณะนูนสีแดง) นอกจากนี้อาจมีเลือดออกบริเวณอื่นๆ เช่น เลือดออกตามไรฟัน เลือดกำเดาไหล อาเจียนมีเลือดปน

    -ไข้จากทางเดินหายใจติดเชื้อ อาจมีอาการไอ เสมหะมาก

    -ไข้จากทางเดินอาหารติดเชื้อ อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ถ่ายเหลวร่วมด้วย

    หากบุตรมีไข้สูง กินได้น้อย มีลักษณะของการขาดน้ำเช่นปากแห้ง ตาบุ๋ม ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและอาจต้องได้สารน้ำทางหลอดเลือดร่วมด้วย

    เบื้องต้นเช็ดตัวลดไข้และให้กินยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง ควรให้ดื่มนมแม่เท่านั้นในเด็กวัยดังกล่าว