• ลูกอายุ 9 เดือน ตกเตียงแล้วหัวโน พอหายโนแล้ว มีรอยบุ๋ม เกิดจากอะไร

  •  Van Sirinporn Infinity
    สมาชิก
    ลูกวัย9เดือน ตกเตียงแล้วหัวโน พอหายโนแล้ว หัวบริเวณที่กระแทกมีรอยบุ๋ม เกิดจากอะไรค่ะ แต่คุณหมอเอกซเรย์ดูแล้ว บอกว่าหัวไม่แตกจร้า เอกซเรย์ธรรมดา ใช้เวลากี่ปีกี่เดือน ลูกถึงจะไม่มีรอยบุ๋มหรือหลุมบนใบหน้า

    สวัสดีค่ะ คุณ Van Sirinporn Infinity,

                          หากได้เอ๊กซเรย์กะโหลกศีรษะดูแล้ว ไม่พบรอยร้าวหรือรอยหัก ก็ไม่น่ากังวลอะไร อีกทั้งหากผ่านมาหลายวันแล้ว น้องไม่ได้มีอาการผิดปกติ เช่น ซึม อาเจียน แขนขาอ่อนแรง เป็นต้น และแผลฟกช้ำที่ศีรษะ (หรือหัวโน) หายดีแล้ว ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                           ส่วนรอยบุ๋มที่เกิดตรงแผลฟกช้ำที่หายไปแล้วนั้น อาจเพราะเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังที่ได้รับบาดเจ็บ ได้ถูกสลายไปพร้อมกับเลือดและน้ำเหลือง (ที่ออกมาตอนเกิดหัวโน) ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ ในที่สุดเนื้อเยื่อก็จะมีการเจริญเติบโตกลับมาเป็นเหมือนปกติได้เองค่ะ ซึ่งอาจใช้เวลาหลายเดือนได้ค่ะ