• กระโหลกศีรษะนูนผิดปกติตั้งแต่เด็ก ควรปรึกษาหรือพบแพทย์ไหม

  •  Teassasin
    สมาชิก

    เป็นมาตั้งแต่เด็ก จำความได้ก็นูน แปลกๆมาตลอด จนตอนนี้ อายุ 29 เรื่มสงสัย ว่าควรปรึกษาแพทย์ดีไหม เพราะตอนเด็กเคยเอาหัวดันผนังห้อง ส่วนที่นูนก็เหมือนจะยุบ แต่ซักพักก็กลับมาเหมือนเดิม

    Teassasin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Teassasin

    การมีกะโหลกศีรษะนูนผิดปกติดังกล่าวมาอาจจะเกิดจากก้อนกระดูกที่งอกออกมาเพิ่ม เป็นก้อนจากกล้ามเนื้อที่ตึงตัว ก้อนจากการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบหรือฝี หรือก้อนเนื้องอกไขมัน หรืออาจเป็นรูปกะโหลกศีรษะที่มีลักษณะนูนอยู่แล้ว เป็นต้น

    โดยเบื้องต้น ไม่ควรพยายามไปดันบบริเวณดังกล่าวเองบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม

    หากไม่สบายใจ หรือมีอาการผิดปกติใดๆเช่น เจ็บ ปวด บวม ปวดศีรษะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดมากขึ้น