• ลูกมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อในปอด และหู ได้นอนโรงพยาบาล ไอมากไอตลอด กล้บมาอยู่บ้านก็ยังไอต้องทำอย่างไรค่ะ

  •  Panuns Pinanantaphat
    สมาชิก
    ลูกชายหนูไอม่หายเลยค่ะคุณหมอ ตอนแรกนอนเป็นหวัดธรรมดาก็ไปรักษาสรุปน้องเป็นปอดติดเชื้อกับอาการหูชั้นกลางอักเสบรักษาตัวอยู่8วันที่รพ ในระยะเวลาที่รักษาอยู่ในรพ นั้นพยายาบก็ได้ให้ยาแก้ไอตลอดแต่น้องก็ยังคงไออยู่อย่างต่อเนื่อง พอกลับมารักษาที่บ้านก็ยังคงไออยู่ หนูอยากถามว่า จะทำยังไงดีให้ลูกชายหายไอได้สักทีหนูสงสารมากเพราะน้องยังเล็ก

    สวัสดีคคะคุณ Panuns Pinanantapha

    การติดเชื้อทางเดินหายใจในเด็ก หลังการติดเชื้อในปอด และหู ได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะแล้วเด็กจะมีอาการดีขึ้นได้ค่ะ แต่ยังไอเนื่องจากยังมีปัญหาเรื่องน้ำมูก และเสมหะค่ะ ซึ่งไประคายเคืองที่ศูนย์การไอค่ะ

    วิธีการคือให้ลูกดื่มน้ำมากๆ แต่ค่อยๆจิ๊บ และให้ใช้ยาแก้ละลายเสมหะและขยายหลอดลมที่แพทย์สั่ง ช่วยด้วยการใช้ลูกยางแดงดูดน้ำมูกและเสหมะออกจากจมูกและปากค่ะ

    จะทำให้ลูกหายใจโล่งขึ้นค่ะ การไอก็จะลดลงค่ะ