• ลูกชาย 11 ขวบ ปวดท้องบริเวณสะดือแล้วลามไปปวดซ้ายบ้างขวาบ้าง เกิดจากอะไร

  •  kookkou
    สมาชิก

    ลูกชาย 11 ขวบ ปวดท้องบริเวณสะดือ ค่อนไปทางซ้าย เป็นๆหายๆ ปวดประมาน 2 นาทีแล้วก็หายสักพักใหญ่ๆก็ปวดอีก เป็นแบบนี้มาสองสามวันแล้วค่ะ  แต่ดูจะเริ่มบ่อยขึ้นกว่าสองวันแรก ลองกดท้องฝั่งซ้ายไม่เป็นไร พอกดฝั่งขวาน้องบอกมันมาเจ็บฝั่งซ้าย มีถ่ายไปวันนี้สองสามรอบค่ะ เค้าบอกเป็นเม็ดเล็กๆไม่ได้เหลว และเหมือนจะอิ่มเร็วด้วยค่ะ ปกติแล้วน้องกินไม่ค่อยตรงเวลา กินจุกกินจิก น้ำอัดลมนิดหน่อย แต่ก้ถือว่าน้อยมากค่ะ อาการมีเท่านี้ค่ะ ไม่ทราบว่า  น้องเป็นอะไรคะ

    kookkou  kookkou
    สมาชิก

    kookkou
    Jun 29, 2021 at 08:07 PM

    ลูกชาย 11 ขวบ ปวดท้องบริเวณสะดือ ค่อนไปทางซ้าย เป็นๆหายๆ ปวดประมาน 2 นาทีแล้วก็หายสักพักใหญ่ๆก็ปวดอีก เป็นแบบนี้มาสองสามวันแล้วค่ะ  แต่ดูจะเริ่มบ่อยขึ้นกว่าสองวันแรก ลองกดท้องฝั่งซ้ายไม่เป็นไร พอกดฝั่งขวาน้องบอกมันมาเจ็บฝั่งซ้าย มีถ่ายไปวันนี้สองสามรอบค่ะ เค้าบอกเป็นเม็ดเล็กๆไม่ได้เหลว และเหมือนจะอิ่มเร็วด้วยค่ะ ปกติแล้วน้องกินไม่ค่อยตรงเวลา กินจุกกินจิก น้ำอัดลมนิดหน่อย แต่ก้ถือว่าน้อยมากค่ะ อาการมีเท่านี้ค่ะ ไม่ทราบว่า  น้องเป็นอะไรคะ

    ที่บ้านคิดว่าโรคกระเพาะ ซื้อยา MIRACID 20 mg แคปซูลกล่องสีเขียว กับยา น้ำ ANTACIL GEL 240 ml มีตัวไหนทานได้มั้ยคะ

    ขอบคุณค่ะ

    kookkou  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kookkou

    อาการปวดบริเวณสะดือ แล้วมีอาการปวดลามไปซ้าย ขวา ไปมาดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก ลำไส้อักเสบจากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาด มักเป็นปวดบิดๆ อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลวได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ มักมีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง ส่วนเรื่องไส้ติ่งอักเสบนั้นมักเริ่มจากปวดมวนที่สะดือ แล้วลามมมาปวดมากๆที่ขวาล่าง ไส้ติ่งฝั่งซ้ายพบได้น้อยมากๆ

    ในเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ ระวังการกระทบกระแทก สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีการขับถ่ายผิดปกติเช่นถ่ายเหลวมาก หรือมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหารร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม