• ลูกอายุ 3 ขวบเป็นไข้ กินยาและเช็ดตัวแล้วตอนเช้าไข้ลง ผิดปกติไหม

  •  Nattaya Thongmunvai
    สมาชิก
    ตกกวางคืนลูกชาย อายุ3ขวบเป็นไข้สูง 38.8 เช็ดตัวป้อนยาน้ำพาราเซตามอล เช็ดตัวประมาณ 3 รอบ แต่เช้ามา กลับไม่มีไข้เลย เป็นอาการผิดปกติไหมคะ
    Nattaya Thongmunvai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattaya Thongmunvai

    อาการไข้ในเด็กอาจเกิดจาก

    -ไข้สูงไม่เกิน 7 วันอาจเกิดจากไข้เลือดออก ไข้สูงลอย ปวดท้องบริเวณขวาบน กินได้น้อย มีจุดแดงตามตัว เกล็ดเลือดต่ำ

    -คออักเสบ ถ้ามีเจ็บคอ ไอ ร่วมด้วย

    -ปอดอักเสบ ถ้ามีอาการไอมาก หอบเหนื่อย

    -ไข้จากระบบทางเดินอาหาร อาจมีคลื่นไส้ ปวดท้อง ถ่ายเหลว

    -ไข้จากระบบทางเดินปัสสาวะ ถ้ามีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด

    หากไข้สูงลอย เช็ดตัวกินยาแล้วไม่ลง ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีอาการที่บ่งบอกไปว่าเป็นโรคใด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง นอนพักผ่อนมากๆ