• ลูกชายอายุ 3 เดือนเป็นแผลที่ขาหนีบจากใส่ผ้าอ้อมค่ะ

  •  pakgad.ap
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ 3 เดือน เป็นแผลที่ขาหนีบ ลักษณะคล้ายแผลฉีก มีน้ำใสๆ แผลเป็นสีเหลืองเกิดจากการใส่แพมเพิส ควรจะใช้ยาอะไรดีคะ หรือ ควรจะปฏิบัติยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pakgad.ap การเป็นแผล หรือ ผื่นจากไดเปอร์หรือผื่นผ้าอ้อมในเด็ก เกิดขึ้นได้จากการอับชื่นค่ะ และ การเสียดสีบริเวณผิวหนังค่ะ คือ ตามร่องของไดเปอร์ (แพมเพิส) นะค่ะ ดังนั้น ช่วงนี้ถ้าเป็นได้แนะนำให้ใช้เป็นผ้านุ่มๆ แทนก่อนค่ะ แล้วซักผ้าเอา เปลี่ยนบ่อยๆ เวลาเด็ก ปัสสาวะ หรือ อุจจาระค่ะ หรือ แนะนำให้ลองใช้ไดเปอร์ (แพมเพิส) แบบที่นุ่มๆ ค่ะ และป้องกันการแพ้หาซื้อได้เช่นกันค่ะ

    ส่วนแผลนั้นหมอแนะนำให้ทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดค่ะ เช็ดให้แห้ง แล้วใช้ครีม (zinc paste )ทาค่ะ ซึ่งจะหาซื้อได้ที่แผนกเด็กค่ะ เป็นยาช่วยเรื่องการแพ้ค่ะ แต่ถ้าช่วงนี้มีอาการเป็นแผลเหมือนแผลไฟไหม้แนะนะใช้น้ำสะอาดทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง แล้วใช้แป้งเด็กลงก็ได้ค่ะ