• ลูกชายมีตุ่มขึ้นที่ริมฝีปาก ก่อนหน้านี้คุณแม่เป็นเริม แต่ไม่เคยจูบลูกช่วงที่เป็น จะติดลูกไหม

  •  Fon Kritkanda A Boonsuk
    สมาชิก
    ลูกชายมีตุ่มขึ้นที่ริมฝีปาก บน-ล่าง อย่างละ 1 เม็ดตำแหน่งเดียวกัน ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ คุณแม่เป็นเริมแต่เราไม่เคยจูบลูกช่วงที่เป็นเลยจนถึงตอนนี้ ของใช้ก็แยกกันไม่รู้ว่าจะมีทางติดได้หรือไม่คะ ลูกบอกว่าเขาเจ็บเหมือนโดนกระแทรก ไม่ค้น ไม่ตึงปากค่ะ แต่คุณแม่กังวลว่าอาจมีพลาดไปโดยลูกตอนไหนหรือเปล่า มีโอกาสจะเป็นเริมได้ไหมคะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fon Kritkanda A Boonsuk,

                         การมีตุ่มขึ้นที่ริมฝีปาก อาจเป็น

                     1. เริมที่ปาก อาการคือ จะมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่ริมฝีปาก รอบๆ ตุ่มน้ำมักจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย และจะมีอาการเจ็บปวดหรือแสบร่วมด้วย ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกเป็นแผล และจะตกสะเก็ดแห้งหายไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์

                        ในการเป็นครั้งแรกจะเกิดจากการติดต่อมาจากผู้อื่น เช่น การจูบปาก การดื่มน้ำหรือทานอาหารร่วมกัน เมื่อเป็นและหายแล้ว เชื้้อจะยังคงอยู่ในร่างกายตลอดชีวิต และจะกลับมาเป็นซ้ำได้อีกเมื่อร่างกายอ่อนแอหรือมีปัจจัยมากระตุ้น

                       ทั้งนี้ หากคุณแม่ มีประวัติเป็นเริมอยู่ แม้จะไม่ได้จูบปากลูก แต่หากได้ทานอาหารร่วมกัน ลูกก็มีโอกาสติดได้ หรือหากรอยโรคที่ริมฝีปากเพิ่งหายไปไม่นาน เชื้อยังอาจยังอยู่บริเวรริมฝีปาก เมื่อได้มีการจูบปากลูก ก็จะทำให้ลูกติดได้ค่ะ

                     2. การแพ้สัมผัส เช่น ยาสีฟัน ลิปมัน อาหารที่ทานเข้าไป เป็นต้น แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                     3. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย ซึ่งอาจเกิดจากพิษของแมลงหรือการแพ้ จะทำให้เกิดริมฝีปากบวมแดงบริเวณที่โดนกัด และอาจมีตุ่มน้ำขึ้นได้ มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบก็ร่วม

                     หากตุ่มไม่ได้มีลักษณะที่เป็นตุ่มน้ำใสในช่วงเริ่มแรก และไม่ได้แตกออกและกลายเป็นแผล ก็ไม่น่าใช่โรคเริม แต่หากแตกออกเป็นแผล ก็มีโอกาสเป็นได้ หากไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ระวังอย่าให้น้องไปแกะ ถู หรือเกาตุ่ม หลีกเลี่ยงการให้น้องจูบกับผู้อื่น ระวังไม่ให้ทานอาหารและดื่มน้ำร่วมกับผู้อื่น เพื่อป้องกันการแพร่ไปสู่อื่นด้วยค่ะ