• เมื่อวานทานผัดกะเพรา แล้วรู้สึกแสบที่ริมฝีปาก มีตุ่มน้ำใสๆ ขึ้น ควรทำอย่างไร

  • คือเมื่อวานทานผัดกะเพราไปแล้วเริ่มรู้สึกแสบที่ริมฝีปากด้านบน จากนั้นก้อเริ่มมีตุ่มน้ำใสๆขึ้นเฉพาะจุดที่แสบค่ะ มาวันนี้ปากบวมและตุ่มน้ำใสเยอะขึ้น ทำยังไงบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เอ็น'น ไอ เอ็น'น จีร์,

                        ตุ่มน้ำใสที่ขึ้นที่ริมฝีปาก มีอาการแสบ ปากบวม อาจเกิดจาก

                        1. เริมที่ปาก อาการคือมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่ริมฝีปาก รอบๆ ตุ่มน้ำมักจะมีอาการบวมแดง และมีอาการเจ็บปวดหรือแสบร่วมด้วย ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกกลายเป็นแผล และจะตกสะเก็ดแห้งจนหายไปภายในเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์แล้วหายไปเองได้ในที่สุด

                        ในการเป็นครั้งแรกจะเกิดจากการติดต่อมาจากผู้อื่น เช่น การจูบปาก การดื่มน้ำหรือทานอาหารร่วมกัน หรือจากการทำออรัลเซ็กส์ก็ได้ เมื่อเป็นและหายแล้ว เชื้้อจะยังคงอยู่ในร่างกายตลอดชีวิต และจะกลับมาเป็นซ้ำได้อีกเมื่อร่างกายอ่อนแอหรือมีปัจจัยมากระตุ้น

                      2. การแพ้สัมผัส เช่น แพ้ลิปสติก ยาสีฟัน ใช้ปากเป่าเครื่องดนตรี หรืออมโลหะบางอย่าง กินน้ำจากแก้วที่เป็นโลหะ หรือแพ้อาหารที่ทานเข้าไป เป็นต้น แต่มักทำให้มีอาการคัน ไม่ค่อยทำให้เกิดอาการแสบหรือเจ็บ

                      3. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย  อาจทำให้คันหรือเจ็บแสบก็ได้ ริมฝีปากมักบวมแดง

                       ไม่ว่าจะเกิดจาสาเหตุใด หากไม่ได้มีอาการที่รุนแรง ก็จะหายไปได้เอง ในช่วงนี้ ก็ควรหลีกการใช้สิ่งของที่อาจแพ้ได้ต่างๆ ไปก่อน งดการใช้ลิปมันและลิปสติก ไม่ทานอาหารที่เคยทานแล้วแพ้มาก่อน หลีกเลี่ยงการจูบ ไม่ทานอาหารและดื่มน้ำร่วมกับผู้อื่น ไม่ไปแกะ ถู หรือเกาตุ่มและแผล  เป็นต้น หากอาการไม่หายภายใน 2 สัปดาห์ ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ ทั้งนี้ หากต้องการการวินิจฉัยที่แน่นอน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ