• ลูกแอบหยิบที่ให้น้ำกระต่าย แล้วเอาเข้าปาก จะมีผลอะไรไหม

  •  Bill Rukcharoen
    สมาชิก
    พอดีลูกแอบหยิบที่ให้น้ำกระต่ายออกมาจากกรง แล้วเอาเข้าปาก จะมีผลอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bill Rukcharoen,

                         การนำเอาที่ให้น้ำของกระต่ายเข้าปาก อาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆ เช่น

                         - พิษสุนัขบ้า เนื่องจากอาจมีน้ำลายของกระต่ายติดอยู่ตรงที่ให้น้ำกระต่าย

                         - เชื้อไวรัส แบคทีเรียต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบเฉียบพลัน

                         - พยาธิต่างๆ

                         - โรคไข้กระต่าย (Tularemia)

                         แนะนำอาจต้องพิจารณาพาลูกไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไว้ ส่วนเชื้ออื่นๆ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากลูกมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย มีไข้ขึ้น ก็ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ