• มีก้อนกลมๆ ในช่องคลอด คือก้อนอะไร เวลานอนอ้าขาจะเห็น

  • คือในช่องคลอดมันมีก้อนกลมๆลักษณะผิวไม่เรียบมันคือก้อนอะไรค่ะ ถ้าเรานอนอ้าขาก็จะเห็นก้อนนั่นเลยค่ะ อันตรายมั๊ยค่ะ ขอทราบวิธีรักษาหน่อยค่ะ อาการคือเหมือนมีตกขาวไหลออกมา แล้วหน่วงๆท้องน้อยด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ กรวิชญ์,

                  สำหรับอาการที่บอกว่าเห็นก้อนที่ปากมดลูกนั้น มีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ ได้แก่

                - ก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อของปากมดลูกที่ยื่นเข้ามาในช่องคลอด

                - ก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อของช่องคลอด

                - อาจเป็นมดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ ทำให้คลำได้เหมือนก้อนเนื้องอก

                  สำหรับอาการตกขาวที่ผิดปกติ มีได้หลายสาเหตุค่ะ ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อปรสิต ติดเชื้อหนองใน เป็นต้น อาจเกิดจากเป็นมะเร็งปากมดลูกก้ได้ค่ะ

                ดังนั้นแนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจภายในค่ะ เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้องและรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป