• ลุกขึ้นยืน อาการหน้ามืด

  •  inham
    สมาชิก
    หญิง อายุ49ปี ปกติจะวิ่งเป็นประจำ 45-60นาที มาสิบปี ภายหลังรู้สึกว่าเวลาลุกขึ้นยืนจะหน้ามืดมากต้องหยุดยืนสักพัก และสังเกตุว่า พอหยุดวิ่งไปสักเดือน อาการนี้ก็จะหายไป พอกลับมาวิ่งก็เป็นอีก ตอนนี้เลยเลิกวิ่งไปก่อน ความดันปกติ ร่างกายโดยรวมแข็งแรง ไม่เคยเจ็บป่วยเลย ถามว่าอาการหน้ามืดเป็นเพราะอะไร ทำไมเกี่ยวกับการออกกำลังกาย

    สวัสดีค่ะ คุณ inham

         อาการหน้ามืด อาจเกิดจากหลายสาเหตุค่ะ เช่น

    • มีความดันเปลี่ยนแปลงลดลงอย่างรวดเร็วขณะที่มีการเปลี่ยนท่าทาง ซึ่งภาวะนี้อาจพบได้บ่อยในผู้ที่มีอายุมากขึ้นค่ะ อาจจะต้องค่อยๆ เปลี่ยนท่าเพื่อให้ความดันไม่เปลี่ยนแปลงเร็วเกินไป
    • การที่พักผ่อนไม่เพียงพอ
    • มีน้ำตาลในเลือดต่ำ ซึ่งพบได้กรณีทานไม่เพียงพอหรือท้องว่างก่อนที่จะไปออกกำลังกายค่ะ หากเกิดจากสาเหตุนี้มักดีขึ้นทันที หลังทานน้ำหวานหรือพกขนมหรืออาหารเพิ่มพลังงานสำหรับทานขณะออกกำลังกายค่ะ
    • เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น หัวใจทำงานผิดปกติ อาจจะมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือ ความผิดปกติอื่นๆ ซึ่งถือว่าเป็นภาวะอันตรายค่ะ หากเป็นบ่อยๆหรือ การที่ทำกิจกรรมที่เบาลงกว่านี้แต่ยังเกิดอาการ อาจจะต้องไปทำการตรวจกับแพทย์อย่างละเอียดอีกทีนะคะ