• ลืมว่าทานยาคุมเม็ดสุดท้ายวันไหน

  •  ^^
    สมาชิก
    จำไม่ได้ว่าทานยาคุมเม็ดสุดท้ายวันไหน แล้วจะเริ่มกินแผงใหม่อีกที่ได้เมื่อไหร่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ^^

         กรณีที่ใช้วิธีคุมกำเนิดด้วยยาเม็ดคุมกำเนิด ควรเริ่มทานยาหลังมีประจำเดือนในวันแรกของรอบใหม่ ไม่เกิน วัน หรือก่อนเริ่มทานควรมั่นใจว่าไม่ตั้งครรภ์แล้ว และควรเว้นการมีเพศสัมพันธ์ หรือคุมกำเนิดโดยวิธีอื่นไปก่อน หากเริ่มทานยาคุมหลังจาก 5 วันหลังมีประจำเดือนวันแรกไปแล้ว เนื่องจากว่า ฮอร์โมนจากยาคุมกำเนิดจะไม่สามารถควบคุมระดับดับฮอร์โมนในร่างกายที่สัมพันธ์กับการเจริญและการตกไข่ได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ หากปฏิบัติตามนี้ถือว่าความเสี่ยงตั้งครรภ์ต่ำค่ะ

         หากลืมบ่อย แนะนำว่าอาจเปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิดที่มี 28 เม็ดค่ะ คือจะมีเม็ดฮอร์โมน 21 เม็ด ร่วมกับเม็ดแป้งวิตามิน เพื่อกันลืมอีก 7 เม็ด โดยจะสามารถทานต่อเนื่องต่อกันไปทุกวันเลยได้ค่ะ ไม่ต้องเว้นวันหยุด หรือจดใส่ ปฏิทิน เพื่อความสะดวกต่อการจดจำค่ะ