• กำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิดคือ 26 เม.ย. แต่ลืมไปฉีด ทำอย่างไร

  •  puymarisa
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าลืมกำหนดวันที่หมอนัดฉีดยาคุมมาตัั้งวันนัดคือวันที่26เมษายน2561ที่ผ่านมาจนวันปัจจุบันต้องทำอย่างไรคะแร้วสามรถกับไปฉีดได้อิกเมื่อไหร่คะแร้วต้องทำอย่างไรมั้งคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ puymarisa,

                             หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว หรือชนิดที่ฉีดทุก 2 หรือ 3 เดือน และกำหนดวันนัดฉีดคือ 26 เม.ย. ดังนั้นเท่ากับเลยกำหนดวันนัดมา 10 วันแล้ว หากหลังจากวันที่ 26 เม.ย. ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ สามารถไปฉีดภายในวันนี้คือ วันที่ 6 พ.ค.ได้อยู่ค่ะ เพียงแต่หลังจากฉีดยาไป ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อน เพื่อให้ยาฉีดได้เริ่มออกฤทธิ์ในการคุมกำเนิดก่อนค่ะ