• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน มีนัดฉีด 1 เม.ย. แต่ลืมฉีด มีเพศสัมพันธ์ 8 เม.ย. แล้วไปฉีดยา 11 เม.ย.เสี่ยงท้องไหม

  •  Ppak32
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาติสอบถามคุณหมอค่ะ คือฉีดนาคุมแบบ3 เดือน นัดฉีดล่าลุดวันที่1 เมษาค่ะ แต่ลืมไปตามนัดค่ะ มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน วันที่8เมษา (ลืมจริงๆค่ะรู้ตัวอีกทีวันที่11 ลองไปเปิดสมุดนัดดูต้องฉีดวันที่1เมษา) แบบนี้เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์มั้ยคะ (ฉีดมา10เข็มแล้วค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Ppak32,

                        หากฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนอยู่ แล้วมีนัดฉีดวันที่ 1 เม.ย. แต่ลืมไปฉีด แล้วได้ไปฉีดวันที่ 11 เม.ย. โดยในวันที่ 8 เม.ย. ได้มีเพศสัมพันธ์ไป โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ายังมีน้อยมากมากอยู่ เพราะโดยปกติ เมื่อหยุดฉีดยาคุมแล้ว กว่าที่รังไข่จะกลับมาทำงานเป็นปกติ และมีการตกไข่เกิดขึ้น ก็จะใช้เวลาเป็นเดือนหรือหลายเดือนค่ะ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้แน่นอน ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 สัปดาห์ค่ะ

                        และเนื่องจากเลยกำหนดนัดฉีดไป 10 วัน แนะนำว่าหลังจากนี้ไป 7 วัน ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ให้เต็มที่ก่อนค่ะ