• ลืมทานยาคุมแบบแผงรายเดือนไป 1เม็ดแต่จำไม่ได้ว่าลืมวันไหน เมื่อคืนเลยทาน2เม็ดไป จะเป็นอะไรไหม

  • หนูทานยาคุมแอนนามาปีกว่าแล้วค่ะมีลืมแต่จะทาน2เม็ดในวันถัดไปเลย อาจมีเลยเวลาทานบ้างแต่ไม่บ่อย แต่วันนี้หนูลืมทานยาคุม1เม็ดคะแล้วไม่รู้ว่าลืมวันไหนเท่าที่จำได้น่าจะประมาน 2-3 วันค่ะ แต่หนูก็ทานมาตลอดตรงเวลาตลอดนะคะแต่พึ่งรู้เมื่อคืนว่าลืมทาน1เม็ดเลยทานไป2เม็ดไม่รู้ว่าประสิทธิภาพของยายังช่วยคุมกำเนิดอยุ่มั้ยหรือช่วยได้กี่เปอร์เซ็น หนูลืมทานยาช่วงเม็ดที่ 8-14 ค่ะ เมื่อคืนทาน2เม็ดสุดท้ายแถว2พอดีวันนี้จะเริ่มทานเม็ดที่ 15-16 แล้วค่ะ
    พิไลพร เรืองรุ่ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  พิไลพร เรืองรุ่ง

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น จะมีประสิทธิภาพสูงสุดประมาณ 99% หากได้กินอย่างถูกต้องและต่อเนื่อง คือกินครบทุกเม็ดบนแผง ติดต่อกันทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้น การลืมยาคุมไป 1 เม็ด ให้ทานทันทีที่นึกได้ และทานเม็ดที่เหลือต่อไปตามปกติ หากทำได้ดังนี้ โอกาสตั้งครรภ์ยังมีน้อยมากๆ ไม่จำเป็นต้องหยุดการใช้ยาคุมหรือใช้วิธีอื่นร่วมด้วย แต่หากลืมไปไม่รู้เมื่อไร มากินชดเชยหลังผ่านมาหลายวันแล้ว ประสิทธิภาพก็อาจจะลดลงไปบ้าง แต่ถ้ายังได้กินครบทุกเม็ด ยาก็น่าจะยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่

    แต่อย่างไรก็ตาม อาจจะแนะนำการใช้ถุงยางอนามัยควบคู่ไปด้วยจนกว่าประจำเดือนครั้งต่อไปจะมาจะดีที่สุดค่ะ และหากประจำเดือนไม่มาตามกำหนด ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์จริง ค่อยกินยาคุมแผงต่อไป