• ถ้ามีเพศสัมพันธ์วันอังคาร แล้วลืมกินยาคุมวันนั้น มากินอีกทีวันพุธ จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะ หนูจะถามว่าถ้ามีอะไรกับแฟนวันอังคาร แล้วลืมกินยาคุมของวันอังคาร พอนึกขึ้นได้เป็นวันพุธ ก็กินยาคุมเม็ดนั้นทันที จะท้องไหมค่ะ
    วนัทปรียา จันทร์ทุ่ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วนัทปรียา จันทร์ทุ่ง

    หากลืมกินยาคุมจำนวน 1 เม็ด รับประทานยาคุมกำเนิดเม็ดล่าสุดที่ลืมกินทันทีที่นึกขึ้นได้ ซึ่งอาจต้องรับประทานยาคุมกำเนิด 2 เม็ดภายในวันเดียว และรับประทานยาคุมกำเนิดเม็ดที่เหลือตามปกติ ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะใกล้เคียงของเดิมมาก

    ดังนั้นถ้าได้กินชดเชยไปแล้ว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยค่ะ

    หากประจำเดือนไม่มาหรือมาช้า ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์