• ลืมทานยาคุมแผงที่ 3

  •  mirin
    สมาชิก
    ปกติทานยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด ใน 2 แผงแรกรับประทานยาตรงตามเวลาและครบถ้วนทุกเม็ด และจะต้องเริ่มเม็ดแรกของแผงที่ 3 ในวันที่ 17 มิถุนายน ตอนนี้เดินทางไปต่างประเทศและลืมเอายาติดตัวมาด้วย กว่าจะได้กลับมารับประทานยาคือวันที่ 21 มิถุนายน เท่ากับว่าลืมทานยาเม็ดแรกของแผงที่ 3 ไป 5 วัน ดิฉันควรเริ่มทานยาแผงที่ 3 ยังไงคะ และต้องปฎิบัติตัวยอย่างไรบ้าง รบกวนสอบถามด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mirin,

                         หากต้องเริ่มทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรกในวันที่ 17 มิ.ย. แต่ไม่ได้นำยาคุมไปทานด้วยดังกล่าว และจะกลับมาทานได้อีกครั้งในวันที่ 21 มิ.ย.นั้น แนะนำว่าในช่วงวันตั้งแต่ 17-21 มิ.ย.ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน และเมื่อเริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 21 มิ.ย. ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยต่อไปอีก 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้ยาคุมกำเนิดได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ

    mirin  mirin
    สมาชิก
    ขอบคุณนะคะ เมื่อทานยาคุมแผงที่ 3 ครบแล้ว เว้น 1 อาทิตย์ก็สามารถเริ่มทานยาคุมชุดใหม่ได้ตามปกติใช่มั้ยคะ การทานยาคุมถือเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพที่สุดมั้ยคะ

    เมื่อทานยาคุมครบแผง 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้น 7 วันเช่นเดิม และเริ่มแผงใหม่ต่อไปค่ะ

    วิธีการคุมที่ถือว่ามีประสิทธิภาพสูงสุดคือ การฝังเข็มคุมกำเนิดค่ะ